XE AN TOÀN là chống được va chạm? Quan điểm đã quá cũ!

Xe Đức hay xe Nhật cái nào an toàn hơn? Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trên các diễn đàn ô tô lớn hơn mười năm trước, cuối cùng không có tranh cãi về nó. Nhưng gần đây “ngọn lửa chiến tranh” này lại bùng lên.

Xe an toàn là chống được va chạm?

Tất cả điều này bắt nguồn từ một “bài kiểm tra va chạm” giữa Sagitar và Corolla được thực hiện bởi một phương tiện truyền thông ô tô nhất định.

Trong thử nghiệm va chạm này, vì chiếc Corolla “trông” biến dạng hơn, người dẫn chương trình đã tóm tắt nó là “Sagitar đã đánh bại Corolla.”

Những người hâm mộ xe Đức cũng vội kết luận cho rằng xe Đức luôn dày hơn, an toàn hơn.

Thật dễ dàng để chạy theo xu hướng sôi động trên Internet, nhưng người biên tập vẫn khuyến cáo những cư dân mạng những người không ủng hộ chiến lược tiếp thị tẩy não.

Hãy suy nghĩ thật kỹ, nếu Toyota thực sự không an toàn như xe Đức, tại sao nó có thể đạt kết quả tốt ở nhiều cơ sở kiểm định chuyên nghiệp trong và ngoài nước?

Tại sao nó trở thành mẫu xe bán chạy nhất thế giới trong nhiều năm?

xe-an-toan-1

An toàn ô tô không thể được khái quát hóa

Thông thường đơn giản của vật lý cho chúng ta biết rằng nếu hai vật va chạm với nhau cùng tốc độ thì vật nào có khối lượng lớn hơn sẽ chiếm ưu thế hơn.

Sagitar nặng hơn Corolla 45kg. Đồng thời, về kích thước thân xe, Sagitar cũng dài hơn Corolla 118mm. Do đó, phải có sự sai lệch đáng kể trong kết quả của vụ va chạm giữa hai phương tiện.

Ngay cả khi thử nghiệm va chạm 50% có thể mô phỏng tốt các vụ tai nạn thực tế, tại sao các biến số không thể được kiểm soát trong một phạm vi nhất định?

Ví dụ, trong cùng một điều kiện, hai xe va chạm với xe hoặc vật thể mô phỏng có cùng khối lượng. Tôi tin rằng kết quả va chạm như vậy sẽ dễ phản ánh vấn đề hơn, và dễ được mọi người chấp nhận hơn.

Đồng thời, Corolla “có vẻ” diện tích vết nứt lớn hơn nhưng không có nghĩa là xe mất an toàn và thiệt hại về người trên xe càng nghiêm trọng.

Về mặt an toàn

Bộ phận xe của Đức chú trọng hơn đến việc đảm bảo an toàn cá nhân cho các thành viên trong xe bằng cách tăng cường cấu trúc thân xe và giảm biến dạng khi va chạm.

Các thương hiệu Nhật Bản do Toyota đại diện thiên về việc bảo vệ người lái và hành khách thông qua việc thiết kế “biến dạng và hấp thụ năng lượng” và đệm giảm sốc của xe.

Cũng giống như mọi người có tính cách khác nhau, các công ty xe hơi có những đặc điểm riêng trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ dưới ảnh hưởng của các nền văn hóa doanh nghiệp và các khái niệm kinh doanh khác nhau.

Điều này cũng dẫn đến tình trạng khác biệt của kết cấu khung thân xe sau khi hai xe va chạm.

Theo chúng tôi, an toàn trên xe không chỉ cần xem xét phương tiện và người trong xe, mà việc bảo vệ các phương tiện và người ngoài xe cũng quan trọng không kém.

xe-an-toan-2

Hơn nữa, những khái niệm nghiên cứu và phát triển này vốn được các công ty ô tô Nhật Bản ủng hộ ban đầu cho nội thất ô tô và an toàn cho người đi bộ nay đã trở thành sự đồng thuận của ngành công nghiệp ô tô.

Nhiều công ty ô tô châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu ủng hộ khái niệm bảo vệ người đi bộ trong thiết kế ô tô.

Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) đã liệt kê xếp hạng phòng ngừa va chạm cho người đi bộ là một trong những tiêu chuẩn Lựa chọn An toàn Hàng đầu năm 2020.

Đừng để bị bắt nhịp bởi sự “cẩu thả”

Có thể một số cư dân mạng sẽ nói, đừng giữ lại quá nhiều người trong số họ, tôi chỉ muốn biết rằng hai mẫu xe chủ lực của Volkswagen và Toyota thực sự va chạm, ai an toàn hơn?

Thật đáng tiếc khi thử nghiệm va chạm của chương trình video trên không cho chúng ta biết câu trả lời. Có thể ai đó hỏi, câu trả lời không đủ rõ ràng?

Rõ ràng là xe nào biến dạng lớn là không an toàn, và Sagitar thắng!

Nếu tôi tin vào kết luận này, người biên tập chỉ có thể tiếc nuối thốt lên: “Nó quá non quá đơn giản”.

Logic của kết luận trên là ai chịu được va chạm sẽ an toàn hơn? Nếu giải quyết tốt vấn đề an toàn ô tô, nhiều nhà phát triển ô tô có thể ngừng kinh doanh.

Hoặc chúng tôi có thể trực tiếp thiết kế những chiếc xe làm xe tăng chuẩn xe an toàn

Logic này hoàn toàn giống với ý kiến ​​cho rằng chất lượng toàn bộ xe nặng hơn, thép tốt hơn, dày hơn thì mới có thể bảo vệ được người lái và hành khách trên xe.

Thực tế, đằng sau quan điểm trên không thể tách rời hoạt động tiếp thị, quảng bá có chủ đích và tốn nhiều thời gian.

An toàn ô tô là một môn khoa học rất chuyên nghiệp và rất phức tạp, và người chiến thắng không thể được đánh giá bằng một vụ va chạm đơn giản để xem ai bị biến dạng nhiều hơn.

Hiệu suất an toàn của một chiếc xe hơi không thể đại diện cho một nền tảng công nghệ. Nền tảng công nghệ giống nhau, cấp độ phương tiện khác nhau, mức độ an toàn không đồng nhất.

Ngay cả các cấu hình khác nhau của cùng một mô hình cũng có mức độ an toàn khác nhau

Độ an toàn của xe hơi có một loạt các tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt và phức tạp, chẳng hạn như mức độ biến dạng của xe, không gian an toàn của các thành viên trong xe và mức độ hư hại của hình nộm trong xe.

Các cơ quan chuyên môn về va chạm sẽ công bố loạt thang điểm đánh giá các chỉ số kỹ thuật sau va chạm để bạn đọc tham khảo.

xe-an-toan-3

Tuy nhiên, bên tổ chức chương trình đầu tiên không tiết lộ dữ liệu thực tế về sự biến dạng và sụp đổ của chiếc xe thử nghiệm sau va chạm, thứ hai không tiết lộ tình hình cụ thể của hình nộm trong xe.

Rằng “Sagitar đánh bại Corolla.”

Theo ý kiến ​​của người biên tập, không nghi ngờ gì nữa, việc làm cố vấn quân sự như một thầy bói là quá cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp.

Đó là năm 2021, và trong thời đại chia sẻ thông tin hoàn toàn minh bạch, đừng để bị cám dỗ. Rốt cuộc, có quá nhiều nội dung chỉ dành cho lưu lượng truy cập.

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *