TOP 5 Công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay cho gia đình

Công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay?

Cho dù nước của bạn đến từ giếng tư nhân, công ty cấp nước thành phố, hay đài phun nước…thì vẫn có nguy cơ có thứ gì đó độc hại xâm nhập vào đó.

 • 100 chất gây ô nhiễm được quy định mới có thể gây ô nhiễm các nguồn nước và rò rỉ từ các đường ống và hệ thống ống nước.
 • Các tạp chất này bao gồm từ tự nhiên, do con người tạo ra, vi sinh vật sống , kim loại, vô tổ chức phi kim loại, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), thuốc trừ sâu, v.v.
 • Là chất độc, nhiều hợp chất trong số này dẫn đến các vấn đề sức khỏe phát sinh đột ngột hoặc theo thời gian; chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước, thậm chí cả chi phí chăm sóc và bảo dưỡng cá nhân của bạn.

Xử lý nước có thể giúp giảm thiểu và thậm chí loại bỏ các chất ô nhiễm khác nhau, nhưng với rất nhiều công nghệ khác nhau trên thị trường, việc lựa chọn bộ lọc phù hợp có thể là điều quá sức.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những câu hỏi quan trọng như:

 1. Có những loại bộ lọc nào?
 1. Chúng làm việc như thế nào?
 1. Lọc nước loại nào tốt nhất?

Chọn bộ lọc, công nghệ lọc nước tốt nhất phổ biến nhất

Nhiều yếu tố quyết định đến việc lựa chọn bộ lọc nước phù hợp, chẳng hạn như chất ô nhiễm nào bạn muốn loại bỏ, điều kiện môi trường xung quanh, phạm vi giá cả và tuổi thọ của bộ lọc. Trong khi có một số cách khác nhau để lọc nước tại nhà, chúng ta sẽ đi sâu vào 5 phương pháp lọc nước phổ biến nhất tốt nhất dùng cho gia đình:

 • Bộ lọc than hoạt tính.
 • Bộ lọc thẩm thấu ngược.
 • Bộ lọc nước UV.
 • Bộ lọc Đa phương tiện.
 • Lọc nước bằng Clo.

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính (ví dụ như Brita, PUR và các bộ lọc bình úp giá rẻ khác) rất phổ biến do chi phí thấp và khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm nước thông thường. Trước khi đi sâu vào những gì nó có thể làm và không thể làm, chúng ta hãy xem cách nó làm việc.

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Bộ lọc than hoạt tính được làm từ các mảnh carbon nhỏ đã qua xử lý ở dạng hạt hoặc khối. Các hạt cực kỳ xốp chỉ với một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt ~ 500-3000m2! Diện tích bề mặt khổng lồ của các hạt carbon làm cho các bộ lọc này rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thông qua quá trình hấp phụ. Bộ lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm có kích thước từ 0,5 micron đến 50 micron. Nhìn vào góc độ con người, một sợi tóc có đường kính khoảng 75 micron.

Khi nước chảy qua bộ lọc cacbon hoạt tính, các tạp chất trong nước sẽ bám vào cacbon và kết quả là nước sạch hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn hiệu quả của bộ lọc carbon phụ thuộc vào cả lưu lượng và nhiệt độ của nước. Để có kết quả lọc tốt nhất, nên sử dụng bộ lọc than hoạt tính với áp suất thấp và nước lạnh.

Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ những gì?

Bộ lọc than hoạt tính thành công nhất trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau:

 • Clo
 • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs)
 • Trầm tích

Bộ lọc than hoạt tính cũng có hiệu quả trong việc cải thiện mùi vị và mùi của nước. Ví dụ, clo, được sử dụng bởi nhiều cơ sở xử lý nước thành phố trong quá trình khử trùng, thường có trong nước uống với một lượng nhỏ và làm cho nước có vị và mùi giống như chất tẩy trắng. Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ clo trong nước, tăng cường cả mùi vị và mùi. Ngoài ra, chúng còn loại bỏ VOCs như khí hydro sunfua, nguyên nhân gây ra mùi trứng thối, do đó loại bỏ mùi hôi.

Bảo trì bộ lọc than hoạt tính

Khi nước đi qua bộ lọc than hoạt tính, các chất ô nhiễm sẽ tích tụ trên carbon. Một khi carbon bị bao phủ hoàn toàn bởi chất ô nhiễm, nó không còn khả năng loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước một cách hiệu quả. Khi điều này xảy ra, bộ lọc phải được thay đổi. Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoạt động hiệu quả của bộ lọc, chẳng hạn như có bao nhiêu chất gây ô nhiễm trong nước và khối lượng nước bạn đang lọc.

Mỗi bộ lọc đi kèm với một khuyến nghị của nhà sản xuất, cho biết tần suất bạn nên thay đổi bộ lọc của mình. Hầu hết các thương hiệu bộ lọc than hoạt tính đề nghị bạn thay bộ lọc cho mỗi 151 lít nước đi qua, khoảng hai tháng một lần.

Bộ lọc thẩm thấu ngược

Bộ lọc thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?

Mặc dù thuật ngữ “thẩm thấu ngược” (RO) khiến nhiều người nhầm lẫn, nhưng quá trình này tương đối đơn giản. Nói một cách đơn giản, hệ thống RO sử dụng máy bơm áp lực cao để đẩy nước qua một loạt các màng bán thấm cho phép các phân tử nước đi qua đồng thời giữ lại các chất độc hòa tan trong nước.

Bộ lọc thẩm thấu ngược. Quy trình hoạt động của bộ lọc thẩm thấu ngược.
Bộ lọc thẩm thấu ngược. Quy trình hoạt động của bộ lọc thẩm thấu ngược

Hệ thống RO sử dụng điển hình ở các nước phương tây, nơi mà hệ thống nước thành phố sử dụng quy trình RO để làm sạch nước đầu cuối.

Bộ lọc thẩm thấu ngược loại bỏ những gì?

Hầu hết các hệ thống RO loại bỏ 95-99% tổng chất rắn hòa tan. Chúng loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm hóa học phổ biến và hiệu quả nhất là loại bỏ và cải thiện những điều sau:

 • Kim loại nặng
 • Độ cứng của nước
 • Muối hòa tan
 • Nitrat
 • Vị, mùi và màu
 • Thuốc trừ sâu
 • Các hợp chất hữu cơ và vô cơ hòa tan

Mặc dù hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm nêu trên, lọc RO có thể là một quá trình chậm và lãng phí so với các quá trình xử lý khác. Đối với mỗi lít nước tinh khiết được sản xuất, các hệ thống RO thường lãng phí 2 đến 3 lần/lít nước.

Bảo trì bộ lọc thẩm thấu ngược

Có sẵn ở nhiều kích cỡ và mức độ phức tạp khác nhau, hệ thống RO được bán dưới dạng thiết bị để bàn, có giá khoảng 11 triệu đồng và hệ thống toàn bộ gia đình, có thể có giá lên đến 300 triệu đồng.

Mặc dù thẻ giá có thể là một liều thuốc khó nuốt, nhưng hệ thống RO tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng và dễ bảo trì, vì mỗi hệ thống kéo dài khoảng một năm.

Bộ lọc UV (bộ lọc nước bằng tia cực tím)

Bộ lọc nước UV. Quy trình hoạt động của bộ lọc nước UV - Công nghệ lọc nước tốt nhất phổ biến nhất dùng cho gia đình hiện nay
Quy trình hoạt động của bộ lọc nước UV

Bộ lọc UV hoạt động như thế nào?

Ánh sáng tia cực tím (UV) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, như một quy trình đáng tin cậy để khử trùng vi sinh vật. Trong hình thức lọc UV cổ điển nhất, nước bơm vào buồng chứa đèn UV được bao bọc bởi ống thạch anh.

Đèn UV được thiết kế để phát ra tần số cụ thể tại buồng, khoảng 254 nm. Ở tần số này, tia UV phá hủy DNA của vi sinh vật một cách đáng tin cậy. Điều này loại bỏ khả năng sinh sản của vi sinh vật, khiến nó trở nên vô hại.

Một số ưu điểm của phương pháp lọc tia cực tím là không sử dụng hóa chất, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. Ngoài ra, không có sản phẩm sinh học độc hại của quá trình lọc tia cực tím, và không có nước bị lãng phí trong quá trình thanh lọc.

Bộ lọc UV loại bỏ những gì?

Nếu được vận hành đúng cách, bộ lọc nước UV có thể tiêu diệt hiệu quả 99,99% vi sinh vật trong nước.

Vi sinh vật (chẳng hạn như vi khuẩn Coliform, E. Coli, Legionella, Salmonella, viêm gan truyền nhiễm, Cryptosporidium, v.v.)

Điều quan trọng cần lưu ý là bộ lọc UV chỉ loại bỏ vi sinh vật khỏi nước. Nếu bạn muốn loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác, hãy xem xét việc kết hợp lọc UV với một phương pháp thanh lọc khác hoặc sử dụng hoàn toàn một phương pháp lọc khác.

Bảo trì bộ lọc UV

Bảo trì bộ lọc UV khá đơn giản – chỉ đèn UV và ống bọc xung quanh, hoặc “bộ lọc”, phải được thay thế hàng năm.

Tuy nhiên, để lọc tia UV hoạt động, nước phải trong trước khi vào bộ lọc. Nếu nước có độ đục cao, tia UV không thể tiếp cận và tiêu diệt các vi sinh vật có hại vì nó bị chặn bởi các hạt khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải có nước trong để lọc tia cực tím.

Có thể đạt được thông qua việc lắp đặt phù hợp và sử dụng các phương pháp lọc khác, chẳng hạn như phương tiện hỗn hợp, để loại bỏ các hạt.

Bộ lọc đa phương tiện

Bộ lọc nước đa phương tiện. Quy trình hoạt động của bộ lọc nước đa phương tiện - Công nghệ lọc nước tốt nhất phổ biến nhất dùng cho gia đình hiện nay
Quy trình hoạt động của bộ lọc nước đa phương tiện

Bộ lọc đa phương tiện bao gồm hai hoặc nhiều lớp phương tiện và được sử dụng để giảm SDI (Chỉ số mật độ bùn) và TSS (Tổng chất rắn lơ lửng) của nước. Thông thường, chúng được sử dụng trước các phương pháp lọc khác, chẳng hạn như than hoạt tính và lọc RO, để giảm tắc nghẽn và tăng hiệu quả.

Bộ lọc đa phương tiện hoạt động như thế nào?

Hầu hết các bộ lọc đa phương tiện đều có ba lớp phương tiện. Vật liệu thô nhất, dày đặc nhất nằm ở dưới cùng, trong khi vật liệu mịn hơn, nhẹ hơn nằm trên cùng. Thông thường là các lớp antraxit, cát và granat, với than antraxit ở trên cùng và granat ở dưới cùng.

Khi nước qua, các chất gây ô nhiễm lớn hơn bị giữ lại ở lớp đầu tiên, các chất gây ô nhiễm nhỏ hơn bị mắc lại ở các lớp dưới. Điều này cho phép tốc độ dòng chảy nhanh hơn, nhưng khoảng thời gian chạy dài hơn với các chu kỳ rửa ngược.

Bộ lọc đa phương tiện loại bỏ những gì?

 • Các hạt nhỏ tới 20 micron
 • Các hạt nhỏ tới 10 micron (sử dụng chất bổ sung chất làm đông)

Trong khi nhiều bộ lọc đa phương tiện chỉ loại bỏ các hạt, một số sử dụng bộ lọc đa phương tiện để cải thiện các thông số nước nhất định, chẳng hạn như carbon xúc tác để giảm mức cloramine.

Bảo trì bộ lọc đa phương tiện

Bộ lọc đa phương tiện không giống như các bộ lọc khác ở chỗ chúng có khả năng “tự làm sạch” bởi quá trình được gọi là rửa ngược. Trong quá trình rửa ngược, nước chảy theo hướng ngược lại, loại bỏ các hạt bị mắc kẹt và loại bỏ chúng.

Việc rửa ngược nên được thực hiện khi:

 • Đồng hồ đo áp suất của bộ lọc đọc lớn hơn 10 psi
 • Độ đục của nước lọc tăng 10%
 • Dòng nước chậm hơn đáng kể

Lọc nước bằng Clo

Mặc dù clo không an toàn khi uống với lượng lớn, nhưng với liều lượng nhỏ hơn, nó có hiệu quả trong việc khử trùng nước. Clo hóa là quá trình thêm clo vào nước uống để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Lọc nước Clo hoạt động như thế nào?

Clo được sử dụng như một chất khử trùng do khả năng phá vỡ hoạt động của các vi sinh vật có hại trong nước. Đầu tiên, clo kết hợp với các enzym trong màng tế bào, làm hỏng màng và cho phép clo xâm nhập vào tế bào. Khi vào trong tế bào, clo sẽ sắp xếp lại DNA, làm gián đoạn quá trình hô hấp của tế bào, dẫn đến cái chết của vi sinh vật. Điều quan trọng cần lưu ý là quá trình khử trùng bằng clo hiệu quả nhất ở độ pH thấp và nhiệt độ cao hơn.

Ba loại clo được dùng để khử trùng:

 • Sodium Hypochlorite: Còn được gọi là chất tẩy gia dụng, hợp chất này chứa khoảng 5,25% clo và là chất dễ quản lý nhất trong số ba chất này để sử dụng trong gia đình.
 • Canxi Hypochlorit: Hợp chất này được sử dụng phổ biến nhất trong xử lý khu dân cư và được bán ở dạng hạt hoặc viên clo.
 • Khí clo: Khí clo được bán dưới dạng chất lỏng nén và rẻ nhất trong ba loại chất này.

Tuy nhiên, bởi vì nó là nguy hiểm cho đến khi được đưa vào nước, nên hầu hết được sử dụng trong các cơ sở thành phố.

Quá trình khử trùng bằng clo trong khu dân cư có thể được tiến hành bằng cách sử dụng máy bơm clo (phổ biến nhất), thiết bị hút, máy hút, bộ phận cấp liệu rắn hoặc hệ thống khử trùng theo mẻ.

Mỗi hệ thống đều có ưu và nhược điểm và hệ thống nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nguồn nước, giá cả, khả năng tiếp cận điện và việc bạn có muốn liều lượng cố định hay thay đổi hay không.

“Lượng Chlorine thích hợp” để bổ sung là bao nhiêu?

Lượng clo bạn thêm vào trong quá trình khử trùng bằng clo phụ thuộc vào loại clo nào bạn đang sử dụng, lượng nước bạn muốn làm sạch và thời gian tiếp xúc (khoảng thời gian từ khi thêm clo đến khi sử dụng nước ). Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng thuốc tẩy làm chất khử trùng, thì phải thêm ¼ muỗng cà phê vào mỗi 3,78 lít nước.

Lượng clo tự do, hoặc clo dư, có trong nước cho biết nước có an toàn để uống hay không. Mức dư lượng clo nên từ 0,2 PPM đến 4 PPM, với nồng độ tối ưu giữa 0,3 PPM và 0,5 PPM .

Lượng dư clo trong phạm vi tối ưu cho thấy điều gì?

 • Lượng clo vừa đủ được thêm vào nước để tiêu diệt vi sinh vật có hại
 • Việc tái nhiễm trong quá trình lưu trữ đã không xảy ra
 • Quá nhiều clo không được thêm vào

Lọc Clo loại bỏ cái gì?

 • Vi sinh vật.

Duy trì khử trùng bằng Clo

Các cơ chế khử trùng bằng clo khác nhau, yêu cầu các thói quen bảo dưỡng khác nhau; tuy nhiên, tất cả các hệ thống đều yêu cầu nguồn cung cấp clo phải được nạp lại định kỳ.

Công nghệ lọc nước loại nào tốt nhất?

Bộ lọc nước, bộ lọc không khí và thậm chí cả bộ lọc Instagram có xu hướng làm cho mọi thứ tốt hơn, tùy thuộc vào việc bạn chọn cái nào.

Nhiều yếu tố đi vào việc lựa chọn bộ lọc phù hợp cho bạn và nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng, nhưng với bộ lọc phù hợp, thì đều có khả năng tăng cường sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, hãy chọn cho mình một bộ lọc nước phù hợp. Bạn còn đang chờ đợi điều gì !? Chia sẻ với chúng tôi nếu bạn có thể!

So sánh các công nghệ lọc nước tốt nhất phổ biến nhất dùng cho gia đình hiện nay

Dưới đây là bảng so sánh tổng hợp các công nghệ lọc nước dùng cho gia đình Việt hiện nay. Hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về các công nghệ lọc nước phổ biến nhất, tốt nhất dùng cho gia đình hiện nay./

Công nghệ lọc nước tốt nhất phổ biến nhất dùng cho gia đình hiện nay
Bảng so sánh các công nghệ lọc nước tốt nhất phổ biến nhất dùng cho gia đình hiện nay

Theo mytapscore

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *