Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành “xắn tay áo” hỗ trợ ngành hàng không

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành “xắn tay áo vào”, đưa ra các giải pháp cấp bách theo đúng quy định để hỗ trợ ngành hàng không Việt Nam

Hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19
Hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19

Chiều 29/6, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhấn mạnh vị thế của Vietnam Airlines đối với nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines và các hãng hàng không trong thời gian qua để có doanh thu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chưa có xu hướng dừng lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không thế giới. Vietnam Airlines đã làm việc với một số bộ, cơ quan liên quan đề xuất một số giải pháp.

Khẳng định tinh thần sẽ cố gắng cùng Vietnam Airlines tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành “xắn tay áo vào”, đưa ra các giải pháp cấp bách theo đúng quy định của pháp luật để hỗ trợ ngành Hàng không Việt Nam.

Trước đó, để hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp vận tải hàng không, góp phần vực dậy ngành vận tải hàng không khỏi khủng hoảng do đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020 là 2.100 đồng/lít (bằng 70% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế bảo vệ môi trường). Từ ngày 01/01/2021 trở đi, mức thuế tiếp tục áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay nêu trên được đánh giá là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời, phù hợp với nguyên tắc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường đảm bảo trong khung mức thuế bảo vệ môi trường từ 1.000-3.000 đồng/lít căn cứ theo mức độ gây tác động xấu đến môi trường của nhiên liệu bay.

Theo Chinhphu.vn

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *