Rượu Nữ Nhi Hồng: Lộ diện loại rượu độc nhất vô nhị ‘lấy lòng’ các thiếu hiệp Trung Quốc

Trong tiểu thuyết và phim võ hiệp Trung Quốc, người ta nghe thấy cái tên Nữ nhi hồng là nghĩ ngay ra hình ảnh anh hùng hiệp lữ đấu tửu sảng khoái.

Rượu Nữ Nhi Hồng
Nữ nhi hồng là loại rượu mà các anh hùng trong phim kiếm hiệp say mê.

Dĩ nhiên, với cái tên dễ lầm tưởng, Nữ nhi hồng là loại rượu thượng hạng không phải thứ tầm thường xuất hiện ở thanh lâu hay vỉa hè.

Nữ nhi hồng xuất xứ từ mảnh đất địa linh nhân kiệt Thiệu Hưng, nó còn được gọi với cái tên khác đầy quyền quý là Hoàng tửu Triệu Hưng hoặc là Trinh nữ đệ nhất danh tửu.

Vào thời Tống, Thiệu Hưng là vùng sản xuất rượu nức tiếng. Cho đến ngày nay, công thức cổ của loại rượu này đã thất truyền và không ai có thể chế được men rượu say nồng túy lúy như trước.

Chỉ biết rằng, để ủ được một bình Nữ nhi hồng quả thực khó khăn vô cùng.

Người trong giang hồ đồn rằng, phương thức làm ra rượu Nữ nhi hồng vô cùng phức tạp, không đủ kiên nhẫn không thể làm, không đủ bản lĩnh không thể uống.

Có truyện cổ kể lại rằng ngày xưa, ở vùng Thiệu Hưng – Chiết Giang – Trung Quốc, có một vị viên ngoại giàu có, dù thành gia lập thất đã nhiều năm mà vẫn chưa có nổi 1 đứa con để nối dõi.

Ông và vợ phải chạy chữa khắp nơi, may rằng, đến cuối cùng ông cũng đã có được niềm vui làm cha. Ông vô cùng sung sướng và phấn khởi đi thông báo với từng nhà hàng xóm rằng, vợ ông mang thai và ông sắp có đứa con đầu lòng.

Ông đã bắt đầu chuẩn bị nhiều thứ, và còn quyết định ủ trước hơn 20 vò rượu. Đợi sau khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ tổ chức mời bà con dân làng cùng chung vui.

9 tháng 10 ngày. vợ ông hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. Theo tập tục của làng này, khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ cho xuống tóc và ăn mừng về niềm vui lớn này. Và ông nhớ lại số rượu năm nào ủ vẫn chưa có cơ hội mở nắp, thế là ông chôn những vò rượu ấy dưới gốc cây hoa mộc.

Thấm thoắt 18 năm trôi qua, cô bé ngày nào đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, giỏi giang, phong thái tiêu sái. Ông đã gả đứa con gái duy nhất của mình cho con của một vị ân nhân mà ông đã mang ơn, kính trọng.

Rượu Nữ Nhi Hồng

Vào ngày trọng đại, đang lúc khách uống rượu giữa chừng, thì bất ngờ rượu bị hết. Ông rất lo lắng, ngẫm nghĩ một hồi, ông sực nhớ ra mình đã chôn những vò rượu dưới gốc cây hoa mộc 18 năm trước. Ông quyết định đi đào chúng lên đãi khách.

Không ngờ những vò rượu lâu năm kia lại có hương thơm ngào ngạt, màu sắc óng ánh cùng hương vị tuyệt vời, ai nấy đều tranh nhau thưởng thức và tẩm tắc khen ngon.

Một vị thi sĩ trong bữa tiệc ấy đã ứng khẩu thơ rằng: “Địa mai Nữ nhi hồng, khuê các xuất tiên đồng”. Thế là kể từ hôm đó, mọi người bắt đầu gọi loại rượu này là rượu Nữ nhi hồng.

Cứ thế vùng Thiệu Hưng dần dần thành tập tục: “Sinh nữ tất nhưỡng Nữ nhi tửu, Giá nữ tất ẩm Nữ nhi hồng” (Sinh con gái thì ủ Nữ nhi tửu, gả con gái thì uống Nữ nhi hồng).

Nguyên liệu để chế biến Nữ nhi hồng chính là gạo nếp và lúa mạch, và nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành. Lúa mạch phải chọn loại thượng hạng, chưng cất với nước lấy từ thượng nguồn suối đá.

Khi chế biến xong, rượu có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Nữ nhi hồng ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại chôn dưới gốc cây hoa anh đào 5 đến 15 năm.

Rượu Nữ Nhi Hồng
Rượu Nữ nhi hồng thường chứa 25-30% nồng độ cồn và có vị ngọt, hương thơm, rất dễ uống và có hậu vị ngọt thơm trong miệng

Theo một số nguồn tin, Nữ nhi hồng thực chất được làm từ quả nho.

Để có thể làm được Nữ nhi hồng, người ta phải tuyển chọn những thiếu nữ xinh đẹp, vừa bước sang tuổi 13, vẫn còn trinh trắng, chưa nhuốm bụi trần để tham gia công việc đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ này.

Rượu Nữ nhi hồng thường chứa 25-30% nồng độ cồn và có vị ngọt, hương thơm, rất dễ uống và có hậu vị ngọt thơm trong miệng

Những cô gái đồng trinh tuyển về sẽ được tắm giặt sạch sẽ, khoác lên mình bạch y trắng muốt như tiên nữ và trải qua phần nghi lễ bắt buộc.

Những trái nho tươi ngon nhất sẽ được mang tới ngay khi chúng vừa được thu hoạch để phục vụ cho việc làm rượu.

Các cô gái sẽ chậm rãi nhai nho, nhả nước nho ra rồi hạ thổ, chưng cất mấy chục năm mới cho ra thứ rượu hảo hạng trứ làm điên đảo bao anh hùng hào kiệt trong giang hồ.

Điều đặc biệt được cho là yếu tố tạo nên sự khác biệt và sức hấp dẫn muôn đời của Nữ nhi hồng danh tửu khá hoang đường, ít người dám tin.

Đó là phải lựa chọn lấy một cô trinh nữ vừa đến tuổi 13, đợi cho đến ngày kinh nguyệt đầu tiên ngồi trong chum rượu để chiết pha. Sau đó, ủ rượu thêm 13 ngày cho lên men rồi hạ thổ cho đến khi cô gái lấy chồng mới đào lên đãi khách.

Lại có ý kiến phản đối những điều trên đây chỉ là suy diễn của những kẻ phàm phu tục tử chỉ biết nốc rượu mà không hiểu gì về rượu.

Có lẽ Nữ nhi hồng là loại rượu có nhiều dị bản nhất. Dễ hiểu, vì đây là loại cực phẩm được xếp ngang hàng với rượu Mao Đài quý châu hay Ngũ lương dịch.

Nguyên Anh (Lược dịch)

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.