Nút hình trơn trượt ESP OFF trên ô tô là gì?

Nút hình trơn trượt ESP Off trên ô tô là gì? Tại sao lại có nút ESP OFF? Liệu người ta không cần dùng đến hệ thống này hay nó còn mang một chức năng khác?

Trước tiên chúng ta hãy điểm qua một số thông tin cơ bản về “nút hình trơn trượt ESP Off”.

Giới thiệu “nút hình trơn trượt ESP Off”

ESP Off – “Hệ thống kiểm soát ổn định thân xe” hay “hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program)” là một hệ thống an toàn chủ động trên xe hơi do Toyota phát triển. Tên viết tắt tiếng Anh là ESP. Hệ thống này có thể cải thiện đáng kể hệ số an toàn khi điều khiển xe, giúp việc lái xe trở nên êm ái và thuận tiện hơn. Đặc biệt là trong các góc cua gấp, tăng tốc khẩn cấp, phanh khẩn cấp. Khi đó, hệ thống có thể nhanh chóng đưa ra nhận thức, phán đoán chính xác, có thể kiểm soát riêng từng lốp, nhanh chóng điều chỉnh công suất động cơ để duy trì sự ổn định nhất có thể.

Nút hình trơn trượt ESP OFF
Ảnh minh họa nút ESP OFF trên xe ô tô

Ngày càng có nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống kiểm soát ổn định thân xe, tuy nhiên các hãng xe khác nhau lại có tên gọi khác nhau.

Toyota gọi là VSC, Honda gọi là VSA, BMW gọi là DSC, Nissan gọi là VDC.

Tuy tên gọi khác nhau, vị trí các nút bấm trên các dòng xe khác nhau. Nhưng nguyên lý hoạt động giống nhau.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP hoạt động như thế nào?

ESP luôn hoạt động nhờ vào bộ điều khiển giám sát các tín hiệu từ cảm biến ESP và kiểm tra 25 lần một giây, cho dù chiếc xe đang di chuyển đúng hướng.

Nút hình trơn trượt ESP OFF
Xe an toàn hơn khi được trang bị ESP

Nếu chiếc xe di chuyển theo một hướng khác, ESP sẽ phát hiện tình huống nguy kịch và phản ứng ngay lập tức – không phụ thuộc vào người lái xe. Nó sử dụng hệ thống phanh trên một hoặc nhiều bánh của xe để “chỉ đạo” chiếc xe trở lại đúng đường.

Nút hình trơn trượt ESP OFF
Xe an toàn hơn khi được trang bị ESP

Với sự can thiệp lựa chọn phanh, ESP tạo ra lực cản mong muốn, để xe phản ứng như người lái xe dự định. ESP không chỉ bắt đầu can thiệp vào phanh, mà còn có thể can thiệp vào động cơ để đẩy nhanh bánh xe. Vì vậy, trong giới hạn cho phép, chiếc xe được giữ an toàn trên đường.

Xét về bản chất, ESP là một “hệ thống tổng” bao gồm các hệ thống “con” như sau:

  • Hệ thống phanh ABS là hệ thống chống bó cứng xe khi phanh, nó có tác dụng lớn nhất là giảm thiểu tối đa hiện tượng mất lái khi người lái vừa phanh vừa tránh chướng ngại vật ở tốc độ cao.
  • Hệ thống ASR (Acceleration Slip Regulator) được trang bị trên xe hơi nhằm chống hiện tượng trượt quay của các bánh xe chủ động khi xe khởi hành và tăng tốc đột ngột.
  • Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS (Traction Control System).
  • Hệ thống EBR (Engine Brake Regulation) có tác dụng chống hiện tượng trượt của các bánh xe chủ động hoạt động ở chế độ không tải cưỡng bức và đảm bảo tính ổn định của xe.

Với sự phối hợp của các hệ thống cơ điện tử trên, chức năng chính của ESP là giảm thiểu hiện tượng “văng đầu” (understeering) và “văng đuôi” (oversteering) khi xe vào cua hoặc tránh chướng ngại vật trong trường hợp khẩn cấp.

Vai trò của nút ESP OFF

Khi di chuyển trên những cung đường “xấu” và vô tình bị sa lầy 1 bánh chủ động vào cát hoặc bùn lầy, đây là lúc bạn cần đến nút “ESP OFF”.

Nút hình trơn trượt ESP OFF
Ảnh minh họa

Bởi nếu bật hệ thống ESP hay ASR (chống trơn trượt khi tăng tốc) thì khi qua những chỗ sa lầy, bánh chủ động sẽ không thể quay một cách liên tục để tạo đủ lực kéo và giúp xe vượt qua, mà luôn bị phanh lại cho đồng tốc với 3 bánh kia. Vì thế khi này bạn nên tắt hệ thống ESP để bánh xe chủ động có thể quay một cách tối đa mà không bị ảnh hưởng của lực cản phanh, giúp xe thoát khỏi chỗ lầy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi xe chạy lại được theo ý muốn thì nên bật lại để đảm bảo an toàn cho xe.

Ngoài ra, đối với các xe 2 cầu chủ động và có các chế độ lái địa hình khác nhau, khi bạn chọn chuyển sang chế độ Off Road để chạy những địa hình gồ ghề, lầy lội. Hệ thống ESP sẽ tự động tắt, kết hợp với việc lực kéo ở từng bánh xe được ECU tính toán để chiếc xe có thể di chuyển một cách tốt nhất ở địa hình khó.

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.