Những ca phẫu thuật tách trẻ song sinh dính nhau kỳ diệu trên thế giới

Các trường hợp trẻ sinh đôi dính vào nhau ở một bộ phận nào đó là hiện tượng hiếm gặp, và các ca phẫu thuật tách rời hai trẻ trong trường hợp này có những mức độ phức tạp khác nhau tùy vào việc điểm dính nhau ở đâu.

Hai bé Ervina và Prefina trước khi phẫu thuật - Ảnh: AP
Hai bé Ervina và Prefina trước khi phẫu thuật – Ảnh: AP

Trên thực tế, theo nghiên cứu công bố năm 2006 của các nhà khoa học Brazil trên trang Scielo.br, tỉ lệ xảy ra tình huống trẻ sinh đôi dính nhau rất hiếm, ước tính nằm trong khoảng 1/50.000 tới 1/200.000 (tức cứ 50.000 tới 200.000 trẻ sinh ra mới có một ca).

Mức độ ghi nhận trên thực tế các trường hợp này xảy ra nhiều hơn ở khu vực Tây Nam Á và châu Phi với tỉ lệ 1/14.000 đến 1/25.000, và tỉ lệ việc này xảy ra với những bé gái sinh đôi cao hơn bé trai là 3/1.

Thường thì các ca phẫu thuật tách trẻ song sinh dính nhau không được thực hiện ngay sau khi sinh, trừ khi có vấn đề bất thường đe dọa trực tiếp tính mạng của một trong hai đứa trẻ. Còn trong đa số trường hợp, giới chuyên môn sẽ chờ trẻ lớn thêm một chút để việc thực hiện phẫu thuật thuận lợi hơn.

Độ khó khăn và phức tạp của những ca phẫu thuật tách rời hai trẻ sinh đôi dính liền nhau sẽ tùy thuộc vào vị trí bị dính và những bộ phận nội tạng được chia sẻ giữa hai bé.

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật tách có thể gây tử vong cho một trong hai trẻ, hoặc thậm chí cả hai, nhất là khi hai bé dính đầu với nhau hoặc chia sẻ một nội tạng chủ chốt.

Tuy thế, thực tế đã chứng tỏ tỉ lệ cứu sống những trẻ không may rơi vào tình cảnh này ngày càng cao hơn khi trình độ y học nhân loại đã có những bước tiến rất kinh ngạc.

Hai bé Ervina và Prefina sau ca phẫu thuật tách đầu thành công - Ảnh: AP
Hai bé Ervina và Prefina sau ca phẫu thuật tách đầu thành công – Ảnh: AP

Ca phẫu thuật đầu tiên của Ý

Khoảng một năm trước, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Rome (Ý) lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật tách hai bé gái sinh đôi bị dính đầu vào nhau.

Theo Đài DW (Đức), hai cô bé Ervina và Prefina sinh ra đã bị dính đầu vào nhau và có chung những mạch máu trọng yếu chạy quanh hai bộ não.

Hộp sọ của hai bé gái sinh đôi dính nhau ở phần phía sau đầu, một điểm dính hiếm gặp tới mức cứ 2 triệu trẻ sinh ra mới có thể xảy ra một ca như vậy.

Tình trạng dính đầu ở phía sau là một thách thức rất lớn cho các bác sĩ phẫu thuật vì hai trẻ có chung những mạch máu trọng yếu làm nhiệm vụ vận chuyển máu từ não tới tim. Chính bởi vậy họ đã phải tiến hành 3 lần phẫu thuật để dần tái tạo hai hệ thống tĩnh mạch độc lập cho hai bé.

Các bác sĩ đã phải chờ tới khi hai bé lên 2 tuổi để thực hiện ca phẫu thuật nguy hiểm và mang lại cuộc sống bình thường cho từng bé.

Ca phẫu thuật kéo dài 18 giờ với sự tham gia của 30 bác sĩ và y tá tại Bệnh viện nhi Gesu thuộc quản lý của Vatican tại thành Rome ngày 5-6-2020 đã thành công. Đó cũng là lần phẫu thuật cuối cùng trong 3 đợt phẫu thuật cần thực hiện để tách đôi hai bé gái.

“Một tháng sau lần phẫu thuật cuối cùng, hai đứa trẻ đã ổn”, thông cáo của bệnh viện ngày 8-7-2020 khẳng định.

Lúc này nguy cơ nhiễm trùng vẫn còn nên các bé sẽ phải đeo mũ bảo vệ trong vài tháng nữa. Sau giai đoạn hồi phục, dự kiến hai đứa trẻ sẽ có cuộc sống bình thường như bao bé gái khác.

Hai bé Ervina và Prefina sinh tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi. Tháng 9-2018, hai em được đưa tới Ý. Các xét nghiệm sau đó tại Ý cho thấy hai bé gái sinh đôi đều khỏe mạnh nhưng tim của một bé phải hoạt động vất vả hơn để duy trì sự cân bằng sinh học cho các bộ phận cơ thể của cả hai bé, bao gồm cả phần não.

Theo Đài DW, trong 20 năm qua tại châu Âu đã có 2 ca phẫu thuật tách thành công cho trẻ sinh đôi bị dính nhau ở phần đỉnh của hộp sọ.

50 giờ phẫu thuật tách hai trẻ dính đầu

Hai bé gái sinh đôi Safa và Marwa trước khi được phẫu thuật tách phần đầu bị dính - Ảnh: CNN
Hai bé gái sinh đôi Safa và Marwa trước khi được phẫu thuật tách phần đầu bị dính – Ảnh: CNN

Tháng 2-2019, cặp bé gái sinh đôi có đầu dính vào nhau người Pakistan đã được phẫu thuật thành công như một phép mầu tại Bệnh viện nhi Great Ormond Street ở London, Anh.

Hai cô bé Safa và Marwa Ullah đã được cứu sống kỳ diệu sau 50 giờ phẫu thuật liên tục của nhóm 100 chuyên gia y khoa Anh.

Khi Safa và Marwa Ullah chào đời tháng 1-2017, mẹ hai bé đã hơi bất ngờ vì không nghĩ sẽ sinh đôi. Người mẹ và gia đình kinh ngạc hơn khi biết hai đứa trẻ đã bị dính đầu vào nhau.

Theo Đài CNN, khoảng 2/5 trường hợp trẻ sinh đôi dính đầu bị chết lưu hoặc chết trong khi sinh, trong khi hơn 1/3 không sống được trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh.

Song hai cô bé Safa và Marwa Ullah may mắn hơn khi gia đình có đủ tiền để đưa các em vượt một hành trình dài từ Charsadda, Pakistan tới làm phẫu thuật tại Bệnh viện nhi Great Ormond ở London, Anh (GOSH).

Theo trang web của bệnh viện này, GOSH là “một trong số ít những bệnh viện trên thế giới có cơ sở hạ tầng, máy móc và đội ngũ chuyên gia” có khả năng tách hai trẻ sinh đôi bị dính vào nhau. Bệnh viện này đã thực hiện phẫu thuật phức tạp này nhiều lần hơn mọi bệnh viện khác trên thế giới.

Hai bé gái Safa và Marwa hồi phục ổn định sau ca phẫu thuật tách phần đầu bị dính nhau tại Bệnh viện nhi Great Ormond Street của London, Anh - Ảnh: CNN
Hai bé gái Safa và Marwa hồi phục ổn định sau ca phẫu thuật tách phần đầu bị dính nhau tại Bệnh viện nhi Great Ormond Street của London, Anh – Ảnh: CNN

Hai bé gái sinh đôi được sinh theo phương pháp mổ bắt con (cesarean section) và sau khi chào đời hai bé đã dính liền nhau ở phần đầu và chung nhau một số mạch máu.

Sau khi tham vấn các bác sĩ của hai bé tại Pakistan, bệnh viện ở London đã đưa hai em vào khu điều trị đặc biệt Bumblebee Ward có các chuyên gia về thần kinh, tâm lý học, bác sĩ chuyên khoa mặt và sọ, chuyên gia X-quang, vật lý trị liệu, y tá… và dành 4 tháng điều trị hai bé.

Kể từ sau khi tới Anh vào giữa tháng 10-2018, hai em bé này đã phải trải qua ba đợt phẫu thuật và tới ngày 11-2-2019 thì được phẫu thuật tách đôi.

Đây là phẫu thuật vô cùng hiếm, theo GOSH. Cơ hội những trẻ sinh đôi bị dính đầu trải qua phẫu thuật chỉ là khoảng 1/10 triệu. Khoảng 5% trẻ sinh đôi dính nhau là các ca dính đầu.

Theo Tuổi Trẻ

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *