Mì ăn liền có lợi hay có hại, có tốt hay không?

Mì ăn liền một trong những món ăn phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, nhưng cũng vấp phải nhiều lời đồn bậc nhất dẫn đến tâm lý vừa ăn vừa hoang mang từ phía người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu thực hư của vấn đề này dưới phân tích của chuyên gia để chúng ta an tâm với lựa chọn của mình.

Mì ăn liền và các ý kiến trái chiều

Có người lo lắng ăn mì ăn liền sẽ gây ung thư, làm tăng cân, gây thiếu chất, nổi mụn… trong khi nhóm khác lại cho biết đã ăn nhiều năm và thấy không có vấn đề gì. Vậy, thực chất mì ăn liền có ưu – khuyết điểm gì, dùng sao cho đúng cách? Cùng tham khảo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng để có thêm thông tin khoa học cho lựa chọn tiêu dùng thông minh.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, không có món ăn nào thật sự có lợi nếu ăn quá nhiều và cũng không có thực phẩm nào có hại nếu được chế biến khoa học, cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, rất khó để kết luận mì ăn liền có lợi hay có hại nếu không phân tích dưới khía cạnh khoa học dinh dưỡng.

Giải mã mì ăn liền qua góc nhìn chuyên gia

Mì gói có gây khó tiêu không?

Một số người cho rằng mì gây rối loạn chức năng dạ dày do sử dụng nhiều chất phụ gia và bảo quản. Trên thực tế, mì gói được bảo quản lâu bằng phương pháp làm khô mì thông qua cách chiên hoặc sấy để độ ẩm trong mì được giảm xuống mức thấp nhất. Vì vậy, việc cho rằng mì ăn liền chứa nhiều chất bảo quản gây đầy bụng là chưa chính xác.

Ăn mì gói bị tăng cân, béo phì?

PGS.TS Lê Bạch Mai phân tích, nhu cầu năng lượng của người trưởng thành khoảng 2.000-2.500kcal. Trong khi đó, một sản phẩm mì ăn liền thông dụng (75g) cung cấp 40-50g chất bột đường, khoảng 6.9g chất đạm, 10-13g chất béo và 300 – 350kcal. Chất béo thấm trong vắt mì chiên đáp ứng 17-19% nhu cầu chất béo hằng ngày cho một người trưởng thành.

Như vậy, hàm lượng chất béo và tinh bột, năng lượng cung cấp của mì ăn liền đã được tính toán cân đối, hợp lý, không làm tăng cân như nhiều người nhầm tưởng.

mi-an-lien-co-loi-hay-co-hai-co-tot-khong-02

Ăn mì gói nhiều bị thiếu chất dinh dưỡng?

Về điều này, PGS.TS Lê Bạch Mai phân tích, trên thực tế, không có một loại thực phẩm nào có thể đáp ứng trọn vẹn dinh dưỡng cho một bữa ăn. Mì ăn liền chứa thành phần dinh dưỡng chính là tinh bột như cơm, bún, bánh phở nên không thể đòi hỏi một gói mì có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Do vậy, người dùng có thể kết hợp mì với rau xanh và đạm để tạo thành bữa ăn phong phú, đủ dinh dưỡng.

Ăn mì gói có bị ung thư?

Nhiều người lo ngại trong mì ăn liền có hóa chất, chất bảo quản độc hại, mì sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần là nguyên nhân gây ung thư.

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, đến nay trên thế giới chưa ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng mình thực phẩm này là nguyên nhân gây ung thư.

Gợi ý cách ăn mì ăn liền ngon – khỏe từ chuyên gia

Một số gợi ý cho bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng với mì gói:

  • Bổ sung thêm chất đạm từ các loại thịt, hải sản, trứng…
  • Ăn kèm các loại rau củ như: giá đỗ, rau xanh, kim chi, cải chua … Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y tế thì mỗi 1.000 kcal ăn vào cần 14g chất xơ.

Hiện nay, một số thực phẩm mì ăn liền được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt, trứng, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đây cũng là giải pháp dinh dưỡng cơ bản, tiện lợi cho nhu cầu bữa ăn hiện đại, nhanh chóng ngày càng tăng cao hiện nay.

Đọc bài gốc tại đây

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.