Lừa đảo tiền điện tử gia tăng và cách tránh

Tiền điện tử rất phổ biến để thanh toán ngang hàng trực tuyến mà không cần sự tham gia của ngân hàng trung ương. Đây là một loại tiền tệ được mã hóa kỹ thuật số không có bất kỳ hình thức bên ngoài nào. Tiền điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm 2009, đó là Bitcoin. Vì những giao dịch này chỉ được thực hiện trực tuyến nên nó cũng có khả năng gian lận. Hơn 10 năm nay mới thấy có biết bao vụ lừa đảo diễn ra. Hãy xem loại lừa đảo nào đã xảy ra, và làm thế nào để tránh nó.

Lừa đảo tiền điện tử

  1. Nền tảng tiền điện tử giả mạo

Nhiều loại tiền giả đã xuất hiện trên thị trường, được tạo ra để cướp bóc mọi người dưới danh nghĩa tiền điện tử. Tiền điện tử giả được tạo ra để lấy lòng tin của nhà đầu tư và họ được yêu cầu đầu tư hoặc mua loại tiền điện tử đó. Một số nhà đầu tư vô tội đã bị mắc bẫy – mất tiền dưới danh nghĩa tiền điện tử. Ví dụ: My Big Coin. Những kẻ lừa đảo đằng sau My Big Coin lấy 6 triệu đô la từ nhà đầu tư.

  1. Ví tiền kỹ thuật số giả

Những người sở hữu tiền điện tử sử dụng ví kỹ thuật số để lưu trữ tiền số. Nói chung có hai loại ví kỹ thuật số: ví lạnh và ví nóng. Ví lạnh còn được gọi là ví ngoại tuyến hoặc ví phần cứng, chúng được cho là an toàn hơn để lưu trữ bất kỳ loại tiền điện tử nào vì không được kết nối với internet. Ngược lại, ví nóng kém an toàn hơn ví lạnh vì nó được kết nối với internet. Một số công ty nói rằng ví nóng của họ an toàn hơn và sau khi khách hàng tin tưởng lưu trữ tiền số, họ đã đánh cắp một cách dễ dàng.

  1. Lừa đảo khai thác

Có một số nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây cho phép khách hàng thuê không gian máy chủ với tỷ lệ nhất định để khai thác Altcoin. Với danh nghĩa khai thác, đôi khi họ sẽ đánh cắp tiền điện tử của bạn. Loại gian lận này cũng phổ biến. Không có công ty đích thực nào có thể đảm bảo lợi nhuận một cách chắc chắn.

  1. ICO Scam

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) thường được mang ra để gây quỹ cho bất kỳ dự án kinh doanh hay hoạt động nào liên quan đến chuỗi khối. Tuy nhiên, ICO là một thị trường không được kiểm soát, đồng nghĩa với việc đây là một lời mời miễn phí của những kẻ lừa đảo – những người đã tận dụng cơ hội để khai thác các bên liên quan khác. Những trò gian lận như vậy đang trở nên phổ biến từng ngày.

  1. Lược đồ Ponzi

Kế hoạch này là một trò lừa đảo đầu tư gian lận, tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước bằng tiền lấy từ các nhà đầu tư sau. Điều này gần giống với kế hoạch kim tự tháp ở chỗ cả hai đều dựa trên việc sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để trả cho những nhà đầu tư cũ. Các công ty gian lận luôn hứa hẹn khoản lợi nhuận béo bở và cố gắng gài bẫy nhà đầu tư mới. Điều tất nhiên là khách hàng sẽ không bao giờ lấy lại được tiền. Loại gian lận này rất phổ biến trong tiền điện tử thông qua phương tiện truyền thông xã hội, hội thảo và các kênh trực tuyến khác.

Làm sao để tránh lừa đảo tiền điện tử

Những trò gian lận trên có thể tránh được nếu các nhà đầu tư lưu ý những điểm trên và họ cũng nên lưu ý những điểm nêu sau:

  1. Trao đổi tiền điện tử hợp pháp

Khách hàng nên tìm kiếm sàn giao dịch tiền điện tử uy tín chính hãng. Tiền điện tử nên được giao dịch thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp, có thương hiệu, nơi bạn có thể trả lời cho khoản tiền gửi quỹ của mình.

  1. Tiền hợp pháp

Bạn nên sử dụng tiền điện tử phổ biến hơn là tiền điện tử không xác thực mới với những hứa hẹn giả mạo. Có rất nhiều đồng tiền trên thị trường không có giá trị cho vốn của bạn. Những đồng tiền đó chỉ được tạo ra để cướp của khách hàng. Bạn nên đánh giá đúng các đồng tiền điện tử như vậy trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

  1. Đăng ký công ty và liên kết

Bạn nên tìm xem công ty có được đăng ký hợp lệ theo đạo luật đăng ký công ty hay không và liệu công ty có đủ tư cách pháp lý để hoạt động kinh doanh tiền điện tử hay không. Nhiều công ty gian lận sẽ nói rằng họ được quản lý và đăng ký, nhưng họ đã không thực hiện bất kỳ đăng ký nào trên thực tế. Vì vậy, bạn cần phải tìm kiếm đào thông tin của các công ty đáng ngờ như vậy.

  1. Bảo mật cho Giao dịch

Bạn cần kiểm tra xem hệ thống bảo mật trực tuyến của họ có đủ khả năng để đánh dấu hay không ai đang cung cấp cho bạn một nền tảng giao dịch tiền điện tử . Bạn có thể yêu cầu các dịch vụ về ví nóng và ví lạnh. Nếu bạn hài lòng với hệ thống bảo mật của họ, thì chỉ nên chọn nền tảng của họ.

  1. Phương pháp KYC

Nói chung, công ty tốt và đích thực thực hiện KYC một lần, ít nhất là vì nó tuân thủ các quy định. Vì vậy, nếu công ty đang yêu cầu KYC, đó là một chính sách tốt, điều này làm tăng thêm giá trị cho sự tin tưởng.

Kết luận

Chúng tôi đã thảo luận về các trò gian lận lừa đảo đang gia tăng ở trên trong tiền điện tử và cũng đã học cách tránh những trò gian lận như vậy. Bạn cần phải hết sức cẩn thận về những trò gian lận như tiền điện tử không xảy ra trên thực tế, nhưng tất cả đều trực tuyến. Do đó, khả năng bị lừa là rất cao. Nhận thức và được thông báo là chìa khóa để tránh lừa đảo.

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.