LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ

Lòng biết ơn – Tri ân là yếu tố quan trọng nhất trong việc cứu rỗi tâm trí con người. Biết ơn là cách để thể hiện tình yêu thương.

Tình yêu thương không thể luyện tập mà thành, nhưng lòng biết ơn thì lại có thể.

Cách đây hơn 5000 năm, có một vị thánh nổi tiếng ở Ấn Độ. Các đệ tử của Ngài hỏi Ngài rằng: Trong “Thời đại đồ sắt” (tức là thời đại chúng ta đang ở hiện nay), tội lỗi lớn nhất của loài người là gì?

Thánh nhân không trả lời ngay mà hỏi lại các học trò: Các bạn nghĩ thế nào?

Một số nói rằng đó là giết người, một số nói rằng đó là cướp, một số nói rằng đó là lời nói dối,…v.v…

Vị thánh nhân lúc này trả lời: Không. Tội lỗi lớn nhất của loài người thời bây giờ chính là “không biết ơn”.

Tình yêu và sự cống hiến của cha mẹ dành cho con cái, được con cái coi là điều hiển nhiên, tương tự như vậy mọi người làm những gì họ cho rằng họ xứng đáng với sự phục vụ và đóng góp của họ.

Tất cả những gì Mẹ Trái Đất đã làm cho chúng ta, chúng ta coi đó là điều hiển nhiên, đây cũng chính là tội lỗi lớn nhất của loài người.

LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ
Ảnh minh họa: LÒNG BIẾT ƠN

Một số người nói rằng lòng biết ơn là “liều thuốc” quan trọng nhất thời đại ngày nay, và nó là yếu tố then chốt nhất để cứu rỗi linh hồn con người.

Mặt khác, từ quan điểm năng lượng chakra, lòng biết ơn là một yếu tố quan trọng cho phép chúng ta mở chakra Sahasrara. Nơi cần thiết cho sự thức tỉnh trí tuệ tinh thần con người. Sự tồn tại trí tuệ tinh thần nhất nhất là biến toàn bộ sự tồn tại của bạn thành một sự tri ân đối với vũ trụ.

Nếu chúng ta tin rằng chính thế giới bên trong chúng ta tạo ra thực tại bên ngoài. Khi đó, một trái tim biết ơn mọi thứ có thể được ban phước từ toàn bộ vũ trụ.

Vì vậy, cách dễ nhất và trực tiếp nhất để cải thiện tâm linh chúng ta là học cách biết ơn.

LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ 02
LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ

Không thể biết ơn, nếu chúng ta không có tình yêu trong trái tim mình.

Một nhà khoa học Nhật Bản đã viết cuốn sách “Nước biết câu trả lời”. Nước sẽ hình thành các tinh thể khác nhau do các “từ ngữ” có bản chất khác nhau – Nếu bạn đã đọc, hoặc thậm chí nghe nói về nó.

Những lời nói tích cực sẽ làm cho nước hình thành các tinh thể đẹp, trong khi những lời nói tức giận và xúc phạm sẽ làm cho nước không thể kết tinh hoặc tạo ra các hình dạng bị vỡ, xấu xí.

Sự thật trong đó chắc chắn sẽ khiến bạn hiểu: Một trái tim tràn đầy cảm kích và biết ơn là trái tim có thể thay đổi thế giới và khiến thế giới sản sinh ra năng lượng vui vẻ rung động.

Những suy nghĩ tiêu cực chắc chắn sẽ thu hút những điều tiêu cực, trong khi những suy nghĩ tích cực luôn thu hút năng lượng tích cực. Khi chúng ta đối xử với thế giới và những người xung quanh bằng lòng biết ơn, những gì chúng ta gặt hái được sẽ là điều kỳ diệu của cuộc sống.

LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ 03
Những suy nghĩ tích cực luôn thu hút năng lượng tích cực

Ngay từ bây giờ, hãy học cách biết ơn.

Biết ơn người thân, người yêu, bạn bè, biết ơn hoa, biết ơn trời xanh, biết ơn tất cả!

Vâng, nếu chúng ta không có tình yêu trong trái tim mình, chúng ta không thể biết ơn. Tình yêu là một phẩm chất, một trạng thái không thể luyện tập mà thành được, nếu bạn yêu, bạn là tình yêu, nếu bạn không yêu, bạn không yêu, bạn không thể bắt chước hay giả vờ, tình yêu là trạng thái không hành động.

Tuy nhiên, lòng biết ơn thì khác, lòng biết ơn là một cách thể hiện tình yêu thương, tuy tình yêu thương không thể luyện thành được nhưng lòng biết ơn có thể được. Cảm ơn – Tri ân là một cách hữu ích.

Lúc đầu chúng ta có thể cảm thấy cứng nhắc nhưng nếu luyện tập nhiều hơn thì cơ chế tâm lý bên trong sẽ thay đổi, theo thời gian năng lượng tích cực sẽ bắt đầu thay thế cho năng lượng tiêu cực, tình yêu bên trong chúng ta sẽ dần lớn lên.

Vì vậy, cũng có thể nói rằng tình yêu và lòng biết ơn giống như hai mặt của một cơ thể, và cả hai đều không thể thiếu.

Thực ra, ngoài lòng biết ơn còn có sự sám hối, sự tha thứ, chúng ta phải thành tâm sám hối những người, những điều mình đã làm tổn thương, đối với những người đã làm tổn thương mình, chúng ta cũng phải chấp nhận và tha thứ trong lòng.

Tình yêu đích thực không đòi hỏi sự tha thứ, bởi vì sự tha thứ còn có điều kiện tiên quyết: “Bạn đã làm điều gì đó sai”. Trong tình yêu đích thực, không có đúng sai.

Tất nhiên, nếu chúng ta chưa tìm thấy tình yêu đích thực bên trong, thì tha thứ cũng là một cách hữu ích để đạt đến tình yêu.

LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ 05
Tình yêu đích thực không đòi hỏi sự tha thứ, bởi vì sự tha thứ còn có điều kiện tiên quyết

Cách mà lòng biết ơn ảnh hưởng đến cuộc sống

Hãy biết ơn những điều đẹp đẽ trong cuộc sống của bạn, ngay cả những chi tiết nhỏ, miễn là bạn sẵn sàng bày tỏ lòng biết ơn, làm như vậy có thể rèn luyện não bộ của bạn để hình thành những thói quen tốt hơn và tạo ra một tương lai khỏe mạnh hơn.

Tất nhiên, cách tiếp cận này không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng điều chắc chắn – nó có thể là một khởi đầu tốt. Nếu bạn bắt đầu cố gắng tỏ ra biết ơn, bạn sẽ nhận được năm thay đổi sau đây.

 1. Giảm lo lắng và trầm cảm

Khi điều trị chứng lo âu hoặc rối loạn tâm lý, các nhà khoa học không khuyến khích sử dụng lòng biết ơn để thay thế các phương pháp điều trị hiệu quả bằng thuốc. Và bạn không bao giờ được cố gắng thay thế liệu pháp tâm lý chuyên nghiệp bằng lòng biết ơn. Nhưng nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có thể giúp giảm các triệu chứng tâm lý nói trên.

Theo một báo cáo nghiên cứu từ Trung Quốc được công bố trên tạp chí “Psychology Today” vào năm 2012, ghi nhật ký biết ơn mỗi ngày đã có một số tác dụng thú vị đối với bệnh nhân lo âu và trầm cảm.

Giấc ngủ của những người lo lắng được cải thiện, giúp họ giảm bớt một số triệu chứng lo lắng (chúng tôi sẽ đề cập thêm về lòng biết ơn và giấc ngủ ở phần sau).

Tuy nhiên, bệnh nhân trầm cảm có những thay đổi tích cực hơn: Nhìn chung, giấc ngủ của họ trở nên tốt hơn; ngay cả khi giấc ngủ của họ không được cải thiện, các triệu chứng trầm cảm vẫn có vẻ lành mạnh hơn trong các đánh giá tâm lý thông thường.

Vì vậy, lòng biết ơn rất hữu ích cho việc xoa dịu lo lắng, cải thiện chứng trầm cảm.

Sau này có lẽ đối với mọi người, lòng biết ơn đóng vai trò chống lại các kiểu suy nghĩ tiêu cực, là yếu tố cốt lõi dẫn đến chứng trầm cảm nặng.

Giảm lo lắng và trầm cảm
Giảm lo lắng và trầm cảm
 1. Làm cho bạn “chống căng thẳng”

Khả năng phục hồi không chỉ là một kỹ năng trong trò chơi điện tử.

Trong tâm lý học và thần kinh học, thuật ngữ này đề cập đến khả năng phục hồi cơ thể và não bộ sau những sự kiện căng thẳng nghiêm trọng, chẳng hạn như chấn thương tâm lý, vô gia cư, đau buồn hoặc thất nghiệp.

Lòng biết ơn dường như giúp chúng ta trở nên kiên cường hơn, ít bị tổn thương bởi những căng thẳng thường xuyên trong cuộc sống.

Dữ liệu nghiên cứu do Trung tâm Khoa học thu thập cho thấy những người biết ơn phục hồi nhanh hơn sau căng thẳng khủng khiếp.

Đây có vẻ là một cách rất hữu ích để đối phó với nó. Nếu bạn đang phải đối mặt với những việc phức tạp, sẽ rất hữu ích khi ghi nhớ điều này.

LÒNG BIẾT ƠN mới là Liều Thuốc hữu hiệu nhất trong vũ trụ 06
Làm cho bạn “chống căng thẳng”
 1. Bạn dễ ngủ hơn

Xem xét ảnh hưởng của lòng biết ơn đối với vùng dưới đồi, điều này không có gì đáng ngạc nhiên cả;

So với những người không có kinh nghiệm về lòng biết ơn, những người biết ơn có nhiều khả năng đi vào giấc ngủ bình thường và tự nhiên hơn.

Lòng biết ơn cũng được chứng minh là giúp giảm đau mãn tính: Một cuộc khảo sát trên những bệnh nhân trưởng thành bị rối loạn thần kinh cơ nặng cho thấy các bài tập về lòng biết ơn cho phép họ ngủ nhiều hơn và cảm thấy sảng khoái sau khi thức dậy.

Tất nhiên, bạn không cần phải ốm để được hưởng lợi. Theo một báo cáo trên tạp chí Life Science, một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng những người biết ơn có nhiều khả năng đi vào giấc ngủ hơn. Điều này có thể là do giảm căng thẳng, hệ thống limbic hoạt động tốt hơn phản ứng dây chuyền mang lại.

 1. Bạn sẽ có những trải nghiệm cảm xúc tích cực hơn

Năm 2002, Tiến sĩ Robert và các đồng nghiệp của ông đã hoàn thành một nghiên cứu nổi tiếng về lòng biết ơn.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người biết ơn thường có bộ não hoạt động nhiều hơn, thông cảm, tha thứ, giúp đỡ và vị tha hơn. Đồng thời, họ “có xu hướng có những trải nghiệm cảm xúc tích cực hơn.”

Emmons và các đồng nghiệp tin rằng cơ chế biết ơn của não bộ dựa trên vỏ não trước trán, đây là khu vực mà chúng ta hình thành ký ức.

Vì vậy, điều này có nghĩa là người biết ơn thực sự đang “đào tạo” vỏ não trước để giữ lại trải nghiệm tích cực trong cuộc sống và loại bỏ những thông tin tiêu cực.

Những gì xảy ra sau cùng?

Hạnh phúc hơn! Điều này nghe có vẻ như một món hời!

Hạnh phúc là một món hời
Hạnh phúc là một món hời
 1. Biết ơn làm tan chảy trái tim

Một người bạn hỏi tôi làm thế nào để biết ơn. Tôi nói điều đó rất đơn giản. Hãy truyền trái tim biết ơn vào từng điều nhỏ nhặt hàng ngày. Chúng giống như thiền và có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Vâng, đôi khi, tôi chỉ để bản thân thực hiện kiểu thiền này, dành một hoặc hai phút, nhắm mắt lại và thầm cảm ơn vì những gì tôi muốn biết ơn.

Ví dụ: Khi tôi uống nước: Tôi sẽ nói với nước trong tim tôi, cảm ơn bạn. Khi tôi ăn: Tôi sẽ nói cảm ơn vì thức ăn của tôi.

Tôi muốn nói lời cảm ơn đến tất cả những người đã phục vụ tôi, và tôi cũng sẽ nói lời cảm ơn đến những cây trồng của tôi: Cảm ơn vì bạn đã rất đẹp, cảm ơn vì đã cho tôi màu xanh!

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến đồng nghiệp của tôi, cảm ơn họ đã làm việc với tôi, cảm ơn sự tồn tại trong trái tim tôi, và cảm ơn tất cả những điều xảy ra xung quanh tôi mỗi ngày, dù tốt hay xấu…

Bài tập sau đây có thể nâng cao chất lượng tình yêu đích thực bên trong chúng ta.

Nếu bạn có thể kiên trì thực hiện bài tập này trong 10 phút mỗi ngày, bạn có thể giữ cho năng lượng của bạn không bị quay ngược trở lại.

Và nếu kiên trì 20 phút mỗi ngày bên trong cơ thể bạn có thể nhanh chóng chuyển hóa, bạn có thể thực hiện vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.

Nâng cao chất lượng của tình yêu đích thực
Nâng cao chất lượng tình yêu đích thực

Bài tập được chia thành 5 bước:

Hãy thiền định, trở về trung tâm của bạn, và kêu gọi sự hiện diện thiêng liêng trong trái tim bạn.

 1. Nếu bạn không có bất kỳ tín ngưỡng tôn giáo nào, bạn chỉ có thể hình dung ánh sáng thuần túy, hình dung ánh sáng chiếu trên đầu và cơ thể bạn. Kiểm tra tất cả những người và sự kiện đã xảy ra trong một ngày hoặc ngày đầu tiên. Đối với những người làm tổn thương họ một cách có ý thức hoặc vô thức, hãy hình dung từng người một, ăn năn và cầu xin họ tha thứ.
 1. Nếu không có chấn thương nào như vậy xảy ra trong ngày hôm nay, thì bạn có thể hình dung tổn thương trước đây trong cuộc đời mình. Xem xét tất cả những người và sự kiện đã xảy ra trong một ngày hoặc ngày đầu tiên, và hình dung những người đã làm tổn thương bạn một cách cố ý hoặc vô ý. Hãy đặt mình và nghĩ về người kia, chính nỗi đau nội tâm của họ đã gây ra những tổn thương cho bạn, hãy chân thành nói với nhau rằng: “Tôi hiểu bạn và tha thứ cho bạn”.
 1. Nếu không có bất kỳ tổn thương nào như vậy trong ngày hôm nay, thì hãy hình dung những sự kiện tương tự trong tiền kiếp của bạn. Nhìn vào những người và sự việc đã xảy ra trong một ngày hoặc ngày đầu tiên, và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ bạn.
 1. Nếu bạn không thấy bất kỳ sự giúp đỡ nào trong ngày này, bạn cũng có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với thực phẩm bạn ăn, nước bạn uống, trái đất, bầu trời, không khí, v.v.
 1. Gọi lại sự hiện diện thiêng liêng bên trong bạn, hoặc hình dung ánh sáng, để ánh sáng tràn ngập cơ thể bạn, thanh lọc và nâng cao ý thức.

Bài tập này cần được thực hiện mỗi ngày, ít nhất là 40 ngày, tốt nhất là 120 ngày, sau 40 ngày, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể thực sự học được cách biết ơn.

Biết ơn sẽ dần trở thành một thói quen mới trong cuộc sống bạn …

————————

Ghi chú biên tập viên

 • Một số hình ảnh và văn bản là từ Internet, nếu có bất kỳ vi phạm, xin vui lòng liên hệ để xóa

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.