Hệ miễn dịch bị phóng đại quá mức? Cân bằng miễn dịch quan trọng hơn?

Hệ miễn dịch bị phóng đại quá mức? – Mọi người đang trong giai đoạn chống dịch bệnh mới, việc kiểm soát dịch bệnh trong nước tương đối tốt và ổn định, nó khiến mọi người chú ý hơn đến việc nâng cao khả năng miễn dịch hệ miễn dịch của bản thân.

Một số người tin rằng cuộc chiến chống lại dịch bệnh “có thể” chỉ đạt được khi khả năng miễn dịch được cải thiện.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh 01
Hệ miễn dịch bị phóng đại quá mức? Cân bằng miễn dịch quan trọng hơn?

Thông thường trẻ em, người trung niên và người cao tuổi, những người có khả năng miễn dịch kém là nhóm dễ mắc bệnh, có nguy cơ bội nhiễm. Đây là lý do tại sao nhiều người trung niên và cao tuổi luôn có xu hướng tìm mua các sản phẩm chức nay hay sản phẩm thuốc “cải thiện hệ miễn dịch”.

Tuy nhiên, cái gọi là cải thiện nâng cao khả năng miễn dịch hệ miễn dịch có thực sự tốt cho sức khỏe? Liệu có bị phóng đại quá mức?

Trước hết chúng ta hãy hiểu miễn dịch là gì?

Trên đời không có “thần dược”, và hệ miễn dịch được ví như vị “bác sĩ tốt nhất”, là hệ thống báo động phòng vệ cho cơ thể. Một khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể, báo động này sẽ được kích hoạt, loại bỏ hoàn toàn sự xâm nhập. Nó bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ thù bên ngoài, là hệ thống “chữa bệnh” tự nhiên trong cơ thể.

Nhiều người bắt đầu chú ý đến khả năng miễn dịch sau khi tìm hiểu về khả năng miễn dịch của cơ thể, không chỉ người trung niên, cao tuổi mà nhiều người trẻ ngày nay cũng rất coi trọng việc “nâng cao khả năng miễn dịch”.

Bạn biết đấy! Khi người ta càng coi trọng thứ gì, thì thứ đó càng dễ bị đẩy lên hàng đầu, thậm chí là bị “thổi phồng”. “Nâng cao cải thiện khả năng miễn dịch” cũng không phải là ngoại lệ.

“Tăng cường khả năng miễn dịch” giúp cơ thể khỏe mạnh hơn?

Không! Khi hệ thống miễn dịch quá cao, có thể có hại và không có lợi.

Thứ nhất

“Tăng cường khả năng miễn dịch”, làm bổ sung lượng lớn các chất dinh dưỡng, dễ gây tổn thương gan.

Chúng ta không nói về việc liệu sản phẩm chức năng hay sản phẩm thuốc này, có thể cải thiện khả năng miễn dịch hay không. Hãy hiểu hậu quả sẽ như thế nào nếu chúng ta sử dụng những thứ này trong một thời gian dài.

Như chúng ta đã biết, mô gan là cơ quan có chức năng giải độc, bài tiết, tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu chúng ta sử dụng các sản phẩm chức năng – sp thuốc này trong thời gian dài, nạn nhân chính là gan. Một khi gan không thể phân giải hết các thành phần độc tố trong thuốc, sẽ khiến tích tụ. Trong thời gian dài có thể cơ thể không bị bệnh, nhưng có thể gây suy gan. Có thể bạn không tin, nhưng cuộc sống thì không thể nói trước được điều gì. Không những không chỉ có mà còn có rất nhiều trường hợp gặp phải.

Cân bằng hệ miễn dịch hơn là tăng cường hệ miễn dịch
Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng & sản phẩm thuốc

Thứ hai

“Tăng cường khả năng miễn dịch” sẽ gây ra “sự bất phân”

Nếu sử dụng những sản phẩm “tăng cường miễn dịch” này, khả năng miễn dịch thực sự được cải thiện !

Hệ quả: Chức năng miễn dịch quá cao, cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Khi hệ thống miễn dịch quá cao, các tế bào và mô thường trong cơ thể bị coi là kẻ xâm lược, làm tăng cường cơ hội phát triển hệ thống miễn dịch, gây hiện tượng dị ứng ban xuất huyết và ban đỏ có hệ thống. Lupus, xơ cứng bì, viêm da cơ, v.v.

Sẽ không ngoa khi nhận định việc tăng cường khả năng miễn dịch, càng cao càng tốt, nhưng nâng cao quá mức có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vậy nếu khả năng miễn dịch càng cao càng không phải là tốt, thì khả năng miễn dịch thấp là có lợi nhất cho sức khỏe?

Khả năng miễn dịch thấp, tốt cho sức khỏe?

Không, khả năng miễn dịch quá thấp sẽ không tốt cho sức khỏe. Miễn dịch có chức năng ức chế sự xâm nhập vi trùng. Khi khả năng miễn dịch thấp tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Lúc này cơ thể suy yếu, dễ sinh bệnh, làm tăng tỷ lệ ung thư, bất lợi cho sức khỏe.

Do đó, khả năng miễn dịch thấp, không có lợi cho sức khỏe.

Đây mới là vấn đề!

Cân bằng hệ miễn dịch quan trọng hơn “cải thiện khả năng miễn dịch”

Trạng thái lý tưởng nhất của cơ thể là duy trì khả năng miễn dịch ổn định, cho dù miễn dịch không quá cao, hay quá thấp thì sức khỏe vẫn được duy trì ở trạng thái ổn định. Trong trường hợp thông thường, không cần bổ sung thuốc hoặc sản phẩm chức năng tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng ta nên giữ cho trạng thái miễn dịch luôn ở trạng thái cân bằng.

Làm thế nào để duy trì trạng thái cân bằng hệ miễn dịch?

  1. Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch, khi duy trì một giấc ngủ ngon hợp lý, tức thời gian ngủ mỗi ngày từ 7 – 8 tiếng làm tăng đáng kể số lượng tế bào lympho trong cơ thể – duy trì trạng thái miễn dịch cân bằng.

  1. Giữ gìn vệ sinh tốt

Mọi người nên duy trì thói quen vệ sinh tốt. Như tắm rửa thường xuyên, thay quần lót thường xuyên, phơi nắng quần áo ngay khi giặt xong để khử trùng, ngăn ngừa vi trùng xâm nhập cơ thể.

  1. Chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Để duy trì một hệ thống miễn dịch cân bằng, không thể tách rời chế độ ăn uống. Mọi người nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh. Chẳng hạn như thực phẩm dầu mỡ, cay, kích thích, thực phẩm chế biến lại. Thông thường, bạn nên ăn nhiều đồ ăn có chứa vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng. Như rau, trái cây tươi, thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo, v.v. Những thực phẩm này cũng có thể duy trì trạng thái miễn dịch ổn định khi được sử dụng hợp lý.

Cân bằng hệ miễn dịch hơn là tăng cường hệ miễn dịch
Thực phẩm sạch giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Tóm lại

Chúng ta nên hướng đến sự “cân bằng” thay vì “cải thiện tăng cường khả năng miễn dịch”, không nên uống quá nhiều sản phẩm chức năng “cải thiện tăng cường khả năng miễn dịch hoặc sản phẩm thuốc. Để luôn duy trì hệ thống miễn dịch cân bằng, điều chúng ta cần làm là duy trì một chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng, ngủ đủ giấc, giữ gìn thói quen sinh hoạt hợp lý.

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.