Hệ thống giám sát lũ bất ngờ ngừng hoạt động, đập Tam Hiệp bị đồn có thể sắp “Khai Tử”

Một số trang tin Trung Quốc đang ám chỉ rằng đập Tam Hiệp đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể kiểm soát nổi những trận lụt do mưa lớn kéo dài. Điều này cho thấy Trung Quốc đang muốn “khai tử” con đập do đã hoàn thành sứ mệnh, theo Taiwan News.

Taiwan News dẫn một bài viết trên trang NetEase (Trung Quốc) viết về tình hình lũ lụt với tiêu đề “đập Tam Hiệp đã làm hết sức, xin hãy ngừng chỉ trích”. Trang tin Tecent (Trung Quốc) cũng có bài viết với tiêu đề “Xin lỗi, đập Tam Hiệp đã cố hết sức rồi”.

NetEase cho rằng, công chúng Trung Quốc không nên chỉ trích khả năng kiểm soát lũ của đập vì con đập đã “hoàn thành sứ mệnh” chiến đấu với lũ lụt.

Nhiều người dân Trung Quốc tự đặt câu hỏi sau bài viết của NetEase, cho rằng, Trung Quốc sắp từ bỏ đập Tam Hiệp và muốn công chúng chuẩn bị sẵn tâm lý, theo Taiwan News.

Một số cư dân mạng Trung Quốc nhận định bài viết của NetEase chẳng khác nào những điều mà bác sĩ nói với gia đình bệnh nhân sắp qua đời: “Xin lỗi, chúng tôi đã làm hết sức”.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, ban đầu, đập Tam Hiệp đã bảo vệ tương đối tốt khu vực hạ lưu sông Dương Tử.

Tuy nhiên, những cơn mưa lớn gần đây đã khiến con đập phải xả lũ 2 lần. Tình hình ngập lụt nghiêm trọng ở một số tỉnh như An Huy, Giang Tây cũng cho thấy đập Tam Hiệp chưa hoàn thành tốt vai trò điều tiết lũ lụt do những trận mưa lớn hiếm có trong hơn 100 năm qua.

Ngày 13.7, hệ thống giám sát nước lũ của đập bất ngờ dừng hoạt động 6 tiếng. Đến 2 giờ sáng ngày 14.4 theo giờ địa phương, hệ thống này mới hoạt động bình thường trở lại. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao đập xảy ra sự cố này.

Đập Tam Hiệp mở 2 cổng xả nước (ảnh: Xinhua)
Đập Tam Hiệp mở 2 cổng xả nước (ảnh: Xinhua)

Trước đó, một đại tá Ấn Độ về hưu nói với hãng tin India Today rằng đập Tam Hiệp đã mở cửa xả lũ sớm hơn thời gian thông báo.

Ông Vinayak Bhat (cựu đại tá quân đội Ấn Độ) dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp đã mở ít nhất 5 cổng xả lũ lớn và 5 cổng nhỏ từ ngày 24.6 – 5 ngày trước khi Trung Quốc thông báo chính thức về việc xả lũ nhằm giảm áp lực cho con đập.

Đại tá Vinayak Bhat phục vụ trong quân đội Ấn Độ 33 năm, là chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh có hơn 20 năm kinh nghiệm.

Một số chuyên gia thủy lợi cho rằng, việc đập Tam Hiệp xả lũ cho thấy con đập không có tác dụng trong việc kiểm soát lũ trên sông Dương Tử.

Đập Tam Hiệp chỉ có thể giúp kiểm soát lũ trong những năm có lượng mưa trung bình thấp. Khi thời tiết trở nên ngày càng khắc nghiệt, con đập rất dễ bị tổn thương. Đập Tam Hiệp không có nhiều vai trò trong các trận lụt lịch sử”, Fan Xiao – chuyên gia địa chất học người Trung Quốc – nhận xét.

Theo Vương Nam – Taiwan News, RFI (Dân Việt)

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.