5 CENTIMETERS PER SECOND đầy ý nghĩa

5 centimeters per secondĐối với một con người, chắc có lẽ thứ khó điều khiển nhất đó là cảm xúc, là tình yêu, xuất phát từ trái tim.

Giới thiệu 5 centimeters per second

Đến với truyện tình cảm Nhật Bản, người đọc thường gặp những kết thúc mở, buồn – theo nhiều người cảm nhận vậy. “5 centimet trên giây” cũng không nằm ngoài số đó.

Shinkai Makoto được mệnh danh là “ảo thuật gia của những nỗi buồn”, đúng vậy, cuốn sách xuyên suốt những chuyện tình buồn có đôi khi là đơn phương, đôi khi là cả hai hướng đến nhau nhưng sai thời điểm.

Nội dung “5 centimet trên giây”

Chuyện kể xung quanh cậu bé Takaki là người luôn được nhận lại những tình cảm từ những người bạn khác giới tuy nhiên bản thân cậu không thể quên được mối tình đầu dưới gốc cây anh đào – mối tình gợi nhớ tên tác phẩm “5 centimet trên giây” – tốc độ rơi của cánh hoa anh đào, cũng là quốc hoa của Nhật Bản.

5 CENTIMET TRÊN GIÂY
5 centimeters per second – 5 CENTIMET TRÊN GIÂY

Suốt thời tiểu học từ lớp ba cho đến lớp sáu, tình cảm trẻ con giữa Akari và Takaki không ngờ để lại cho cả hai những ấn tượng sâu sắc tới vậy, đến cả khi hai người đã chớm tuổi ba mươi, họ vẫn bồi hồi, xúc động khi bất chợt gặp lại nhau. Thật là một câu chuyện cho người đọc cảm nhận được tính đúng đắn của ngạn ngữ “Tình đầu là mãnh liệt, tình cuối là bất diệt”.

5 centimeters per second - 5 CENTIMET TRÊN GIÂY
5 centimeters per second – 5 CENTIMET TRÊN GIÂY

Tình đơn phương

Dư vị của tình đầu khiến cậu bé Takaki ngày nào lớn lên cấp hai, rồi lên cấp ba, vẫn không thể có xúc cảm với bạn khác giới. Tội nghiệp cho cô bé Kanae, một người con gái mạnh mẽ, khỏe khoắn, luôn có nụ cười tươi rói và chiến tích đáng kể với môn Lướt ván thầm thương cậu suốt mấy năm trời. Đến cuối cùng khi chia tay trước khi lên Đại học, cô gái vẫn giữ tình cảm đơn phương ấy, quyết định không thổ lộ ra.

5 centimeters per second - 5 CENTIMET TRÊN GIÂY
5 centimeters per second – 5 CENTIMET TRÊN GIÂY

Xúc cảm thưở xưa ấy

Sau đó, Takaki có bạn gái – Mizuno, cả hai đã có những khoảng thời gian bên nhau thật hạnh phúc, những cũng rất ngắn ngủi vì Takaki phát hiện mình không hoàn toàn yêu Mizuno.

Anh vẫn luôn có những giấc mơ về những lá thư chưa gửi được cho Akari, mơ về cuộc hẹn cuối cùng dưới gốc hoa anh đào đêm giá rét ấy, dường như, cho dù anh có vùi đầu vào công việc hay cuộc sống, trái tim anh vẫn luôn mong chờ một ngày nào đó cả hai được hội ngộ.

Akita cũng thế, mặc dù xoay quanh cuộc sống bộn bề, rồi có cả hạnh phúc với chồng sắp cưới, cô cũng không thể quên được những xúc cảm thưở trẻ con xưa ấy.

5 centimeters per second - 5 CENTIMET TRÊN GIÂY
5 centimeters per second – 5 CENTIMET TRÊN GIÂY

Ý nghĩa 5 centimeters per second

Xuyên suốt tác phẩm, người đọc được đón nhận sự mất mát, cảm giác mà ai cũng phải trải qua bất kì lúc nào trong cuộc sống.

Tác giả đưa lại cho chúng ta chân lí: Hai người dù có yêu nhau bao nhiêu thì cuối cùng cũng phải chia xa, ai trong chúng ta sẽ đến lúc nào đó phải xa lìa người mình yêu thương.

Nhưng chúng ta rồi sẽ ổn, bằng cách này hay cách khác. Đóng lại cuốn chuyện, người đọc sẽ thấy muốn được yêu, được cho đi và nhận lại những tình cảm chân thật không thể thiếu được trong cuộc đời hơn hết!!!

Tìm hiểu thêm về 5 centimeters per second

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *