Xác định được nguồn lây các ca COVID-19 trên địa bàn

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, nguồn gốc lây bệnh các ca COVID-19 trên địa bàn Thủ đô đã rõ ràng.

Chiều 14.8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.

Nếu F1 xét nghiệm PCR âm tính thì F2 không cần cách ly

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Hoài Đức kiến nghị với Thành phố về việc đối với các trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính lần 1 thì có cần ra quyết định cách ly đối với các F2 của những trường hợp trên hay không, hay vẫn cần cách ly đủ 14 ngày.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các trường hợp F1 đã xét nghiệm PCR âm tính thì các trường hợp F2 không cần cách ly nhưng vẫn khuyến cáo phải theo dõi sức khỏe.

Theo ông Hiền phân tích, về nguyên lý, virus này lây lan qua đường hô hấp và cư trú ở họng hầu. Khi ta lấy dịch họng hầu mà chưa có virus nghĩa là virus chưa giải phóng ra, vì thế người tiếp xúc chưa bị tiếp xúc với virus.

Phó Chủ tịch UBDN Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, theo quy định của Bộ Y tế về giám sát phòng chống dịch nếu F1 âm tính thì F2 không phải cách ly nữa. Thành phố đề nghị các quận, huyện khuyến cáo người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng đến cơ quan y tế ngay để kịp thời xử lý

Xác định nguồn lây bệnh các ca COVID-19 trên địa bàn Hà Nội

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định về dịch bệnh còn phức tạp, Hà Nội hiện có 30 ca, trong đó có 22 ca nhập cảnh và 8 ca mắc ngoài cộng đồng.

Với 2 ca bệnh chưa rõ nguồn góc đáng lo ngại vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, với bệnh nhân 867, tỉnh Hải Dương phát hiện 3 ca nữa có liên quan đến bệnh nhân này. “Như thế, có thể xác định nguồn gốc là từ Hải Dương chứ không phải ở Hà Nội”, ông Quý nói.

Trường hợp thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết kết quả âm tính PCR vào 14.8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15.8. Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: “Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn Thủ đô của các ca bệnh này đã rõ”.

Về xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng, ông Quý cho biết, Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày, chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày do gặp khó khăn về mẫu, song những ngày tới sẽ có đủ mẫu.

Dự báo vẫn có thể có ca mắc mới trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các quận, huyện xử phạt nghiệm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Hạn chế tập trung đông người, hạn chế không quá 30 người nơi công cộng ngoài công sở, bệnh viện, trường học và giãn cách theo quy định…

NGUYỄN HÀ – PHẠM ĐÔNG

Nguồn: Lao Động

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *