Vàng rớt giá quá nhanh và sốc, công ty lẫn tiệm vàng cạn tiền ‘thâu’ vô

Giá vàng giảm sốc ngày hôm nay, 11-8, không chỉ khiến người giữ vàng xót ruột thẫn thờ mà ngay cả các công ty vàng, tiệm vàng cũng khổ vì cạn nguồn tiền mặt để mua vàng cũng như lo ngại rủi ro khi “bắt dao rơi”.
Người giữ vàng xót ruột

Ngày hôm nay, 11-8, giá bán vàng miếng SJC có thời điểm chỉ còn 54,98 triệu đồng/lượng trước khi hồi phục về mức 55,48 triệu đồng/lượng vào cuối ngày. Giá vàng lao dốc mạnh sau khi người giữ vàng hoảng loạn đồng loạt tung ra bán khi giá vàng thế giới tuột xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Lúc 19h tối nay, giá vàng thế giới ở mức 1.976 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 55,44 triệu đồng/lượng.

Như vậy, từ mức cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng hôm thứ sáu tuần trước, đến nay, giá bán vàng miếng SJC đã gần ngang bằng giá vàng thế giới quy đổi. Trước đó vào chiều nay, giá vàng miếng SJC có thời điểm thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 330.000 đồng/lượng.

Đại diện Công ty SJC cho biết, người bán ra rất nhiều, trong khi người can đảm mua vàng ở thời điểm này rất ít. Không chỉ người đầu tư nhỏ lẻ mà những người đầu tư lớn cũng bán ra khi thấy giá vàng lao dốc không phanh.

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội cho thấy tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông vắng vẻ khách đến giao dịch. Nhiều khách đến chỉ tham khảo giá. Có rất ít khách mua để trả nợ vì vay vàng của người thân, hoặc “mua để sắp tới có việc dùng đến vàng” – một khách hàng ở Long Biên cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông N.V.Ngọc (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết rất xót ruột khi giá vàng thế giới chiều qua lao về 1.986 USD/ounce. Chỉ sau 5 hôm mà vàng mất 80 USD/ounce, còn giá vàng trong nước cũng bị rơi mất 7 triệu đồng/lượng.

Ông Ngọc cho biết đã mua 5 lượng vàng hôm thứ sáu tuần rồi, lúc giá 60,05 triệu đồng/lượng. Nên nếu giờ bán ra với giá vàng miếng SJC chốt giá chiều qua tại thị trường Hà Nội còn 53,580 triệu đồng/lượng thì mỗi lượng vàng bị mất gần 7 triệu đồng.

Ông Ngọc cho hay đã đầu tư thì xác định có lời có lỗ và có may, có rủi. Tuy nhiên, ông vẫn hi vọng giá vàng sẽ đảo chiều trong thời gian ngắn nữa khi chưa có vắc xin phòng chống dịch COVID-19, và đặc biệt sắp tới vào tháng 11 sẽ bầu cử tổng thống Mỹ…

“Nhà vàng” cạn tiền mặt
Hiện giá vàng trong nước đã thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ, cho hay “bóng ma” của năm 2011 đang lặp lại khi giá vàng miếng SJC lao từ đỉnh 49 triệu đồng xuống dưới 35 triệu đồng/lượng. Nhiều người giữ vàng chần chừ không bán ra ở thời điểm đó đã “ôm” suốt gần 10 năm qua.

Do vậy khi giá vàng đảo chiều từ ngưỡng trên 62 triệu đồng/lượng nhiều người đã vội đi bán để chốt lời hoặc cắt lỗ. Điều này khiến cho các công ty vàng cạn nguồn tiền mặt và liên tục phải giảm giá mua, có thời điểm về mức 53 triệu đồng/lượng. Hôm nay, một số nơi còn phải viết giấy biên nhận hẹn người bán hôm sau đến lấy tiền, có tiệm vàng cất luôn bảng giá vàng, không muốn mua vào lúc này.

Cũng theo ông Hải, lần đầu tiên kể từ tháng 7 đến nay Công ty SJC mới có thời điểm niêm yết giá bán thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 330.000 đồng/lượng, còn giá mua vàng miếng thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,33 triệu đồng/lượng.

“Nếu quan sát có thể thấy lực bán quá mạnh đã khiến giá vàng trong nước chỉ qua ba phiên đã mất 11,5% trong khi giá vàng thế giới chỉ giảm 3,5%. Lúc này tiền mặt đang là vua”, ông Hải nói.

Giá vàng còn giảm đến mức nào?

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho rằng so với mức đỉnh giá vàng thế giới mới giảm khoảng 90 USD/ounce (tương đương 2,5 triệu đồng/lượng).

“Với tốc độ tăng nóng như vừa qua, giá vàng thế giới có khả năng điều chỉnh về ngưỡng 1.940 USD/ounce, thậm chí thấp hơn trước khi lấy lại đà tăng. Còn việc giá vàng trong nước bật lên cuối ngày là do sức mua có tăng nhẹ trở lại và các công ty vàng đề phòng rủi ro giá vàng thế giới sẽ biến động mạnh vào đêm nay”, ông Trọng dự báo.

Với những người đầu tư nhỏ lẻ đang chờ giá xuống để mua vào, ông Trọng cảnh báo cuộc chơi vàng hiện nay quá rủi ro và không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, do vậy người dân cẩn trọng khi quyết định “bắt dao rơi”.

Trong khi đó ông Trần Thanh Hải cho rằng, thời gian qua giá vàng thế giới đã biến động vượt ngoài dự báo, do vậy khi các quỹ đầu tư chốt lời giá sẽ giảm rất mạnh. Ngưỡng tiếp theo có thể là 1.870 USD/ounce, khi đó giá vàng trong nước có khả năng về mức 50 triệu đồng/lượng.

Theo A.HỒNG – LÊ THANH (Tuổi Trẻ)

Nguồn: Tuổi Trẻ

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *