Vạch mặt “thủ phạm” khiến giá vàng tăng không có điểm dừng

Thủ phạm khiến giá vàng tăng phi mã là nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 là một trong những “thủ phạm” khiến kinh tế thế giới lao dốc và là nguyên nhân đằng sau một trong những cuộc biểu tình dữ dội nhất mà thị trường vàng từng chứng kiến, theo Bloomberg. 

Cuối phiên giao dịch tại New York, giá vàng thế giới ngày 24.7 đã tăng vọt lên 1.902,02 USD/ounce,  cao hơn khoảng 30% so với mức thấp mà nó đạt được vào tháng 3 và chỉ giảm 1% so với mức cao kỷ lục trong năm 2011.

Virus khiến người ta hoảng loạn, đổ xô tích trữ vàng như một giải pháp an toàn. Các nguyên nhân có thể kể đến là lo sợ về việc phong toả theo lệnh của chính phủ; các chính trị gia quyết định đẩy mạnh các gói kích thích chưa từng có; ngân hàng trung ương quyết định in tiền nhanh hơn bao giờ hết để tài trợ cho các gói kích thích đó; sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu điều chỉnh lạm phát ở Mỹ; đồng USD giảm đột ngột so với đồng euro và đồng yen; và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Tất cả những điều này khi được kết hợp với nhau thậm chí đã gây ra mối lo ngại trong giới tài chính rằng, lạm phát có thể chiếm lĩnh ở nhiều nước phát triển.

Ở Mỹ, nơi COVID-19 vẫn đang hoành hành và sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ, cuộc tranh luận này đang ngày càng lớn hơn. Chỉ số lạm phát đã tăng cao hơn trong 4 tháng qua sau khi sụt giảm vào tháng Ba, chạm đến mức 1,5% vào ngày 24.7. Mặc dù chỉ số này vẫn ở dưới mức trước đại dịch và dưới mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng nó gần như là một điểm phần trăm cao hơn mức lãi suất 0,59% của trái phiếu kho bạc 10 năm.

“Thủ phạm chính đằng sau cơn sốt giá vàng mới nhất là lãi suất thực tiếp tục giảm mạnh và không có dấu hiệu sáng sủa hơn trong thời gian ngắn sắp tới” – Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Corp, cho biết. Vàng cũng đang thu hút các nhà đầu tư, do lo ngại rằng lạm phát sẽ thắng thế”.

Các thị trường trái phiếu của Mỹ là một động lực thúc đẩy cơn sốt vàng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những thiên đường an toàn mà không bị mất giá. 

Các nhà đầu tư bán lẻ đã giúp tiền đổ mạnh vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng để đạt được mức tăng hàng tuần thứ 18 liên tiếp – chuỗi dài nhất kể từ năm 2006. Trong khi đó, vàng tăng giá tuần thứ 7 liên tiếp và các nhà phân tích không mong đợi đợt tăng giá này sẽ sớm kết thúc.

“Trong khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0, thì vàng là phương tiện hấp dẫn vì bạn không phải lo lắng về việc không nhận được lãi từ vàng của mình. Tôi sẽ mua ngay bây giờ và tiếp tục mua” – ông Mark Mobius, đồng sáng lập của Mobius Capital Partners, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg TV. 

Dự đoán giá vàng

Các nhà phân tích đã dự đoán giá vàng tăng trong vài tháng. Vào tháng Tư, Ngân hàng Mỹ (Bank of America) đã nâng dự đoán giá vàng trong 18 tháng lên 3.000 USD/ounce.

“Đại dịch toàn cầu đang thúc đẩy giá vàng tăng bền vững cho vàng” – Francisco Blanch, Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa và phái sinh của Ngân hàng Mỹ, cho biết hôm 24.7, viện dẫn các tác động bao gồm giảm lãi suất thực, tăng bất bình đẳng và giảm năng suất. 

“Hơn nữa, khi GDP của Trung Quốc nhanh chóng tiến sát đến GDP của Mỹ, thì có thể dẫn đến một sự thay đổi địa chính trị. Như vậy, dự đoán giá vàng 3.000 USD/ounce của chúng tôi trong 18 tháng tới là hoàn toàn có khả năng xảy ra” – ông Blanch nói.

Đây là lần đầu tiên giá vàng bị ảnh hưởng bởi các chương trình kích thích của ngân hàng trung ương Mỹ. Từ tháng 12.2008 đến tháng 6.2011, FED đã mua 2,3 nghìn tỉ USD trái phiếu và giữ lãi suất vay gần bằng 0 trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, khiến giá vàng thỏi đạt kỷ lục 1.921,17 USD vào tháng 9.2011.

Cuộc khủng hoảng cách đây một thập kỷ là do các ngân hàng – ông Afshin Nabavi, chuyên gia tại nhà máy lọc dầu Thụy Sĩ và MKS PAMP Group, cho hay. “Nhưng lần này, thành thật mà nói, tôi không thấy ánh sáng nào cuối đường hầm, ít nhất là cho đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11”.

Theo Lao Động

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *