Trung Quốc chỉ trích Mỹ hạn chế visa du học sinh Trung Quốc

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Đây là hành vi quay ngược bánh xe của lịch sử, vừa hại mình vừa hại người”.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/6, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang tìm lý do cho những phát ngôn không chính xác của ông này. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, du học sinh (DHS) Trung Quốc từ trước đến nay luôn là cầu nối quan trọng trong giao lưu văn hóa, khoa học giữa hai nước. Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đưa ra những chỉ trích vô căn cứ, hạn chế visa của du học sinh Trung Quốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của các du học sinh này.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Đây là hành vi quay ngược bánh xe của lịch sử, vừa hại mình vừa hại người”.

Hôm 1/6, trong một phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump coi trọng những đóng góp của du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Trung Quốc đối với Mỹ, tuy nhiên nước này không thể chấp nhận việc Trung Quốc đánh cắp những bí mật kỹ thuật và công nghệ từ các trung tâm công nghệ và học thuật của Mỹ, đồng thời dùng cho mục đích quân sự của TQ. Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại TQ cũng đăng tải thông báo chi tiết về việc tạm dừng nhập cảnh đối với du học sinh TQ trong diện cụ thể.

Theo thống kê, sẽ có khoảng 3.000 du học sinh và học giả có liên quan đến các trường quân đội của TQ trong tổng số 360.000 du học sinh TQ tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi quyết định hạn chế visa của chính phủ Mỹ./

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *