Những tín hiệu tích cực từ ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Bốn ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng được xuất viện, nhiều bệnh nhân khác có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần, sáng 10/8 không phát hiện ca bệnh mới… Đây là những tín hiệu tích cực.

Những tín hiệu đáng mừng này, dù chỉ là bước đầu, đã cho thấy dịch ở Đà Nẵng đang dần được kiểm soát.

18 ngày căng mình chống dịch

Ngày 25/7, Bộ Y tế công bố ca mắc trong cộng đồng đầu tiên ở Đà Nẵng sau 99 ngày Việt Nam không có ca bệnh trong nước. Bệnh nhân 416 là người đàn ông trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Trước đó một ngày, Bệnh viện C Đà Nẵng – nơi bệnh nhân 416 điều trị đã lập tức được phong tỏa.

Sáng 26/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố ca mắc mới Covid-19 là người đàn ông 61 tuổi ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 418 ở Việt Nam và là ca thứ 2 trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Bệnh nhân được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Những ngày qua, ngành y tế cùng TP Đà Nẵng đang căng mình chống dịch Covid-19
Những ngày qua, ngành y tế cùng TP Đà Nẵng đang căng mình chống dịch Covid-19

Bắt đầu từ ca bệnh này, Bệnh viện Đà Nẵng trở thành tâm dịch với mỗi ngày có đến hàng chục ca mắc Covid-19 được công bố. Có ngày, cả TP Đà Nẵng ghi nhận lên đến 45 ca mắc mới.

Nhằm hỗ trợ Đà Nẵng trong việc điều trị, khoanh vùng và dập dịch, Bộ Y tế đã cử tất cả lực lượng tinh nhuệ nhất của cả nước vào Đà Nẵng gồm đội xét nghiệm, đội giám sát, đội điều trị được huy động từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đội phong tỏa của Bệnh viện Bạch Mai.

Nhiều giải pháp quyết liệt đã được đưa ra nhằm khống chế dịch
Nhiều giải pháp quyết liệt đã được đưa ra nhằm khống chế dịch

Bộ Y tế cũng đã thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng” dưới sự chỉ huy của Thứ trường Nguyễn Trường Sơn. Bộ phận này như Bộ chỉ huy tiền phương của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, quyết định tất cả mọi vấn đề liên quan đến Đà Nẵng và khu vực.

TP Đà Nẵng cũng liên tục đưa ra những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm kiểm soát được dịch bệnh. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng đã áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng từ 13h ngày 26/7.

Các y bác sĩ của các địa phương như Hải Phòng, Bình Định, Huế đã tình nguyện vào hỗ trợ Đà Nẵng
Các y bác sĩ của các địa phương như Hải Phòng, Bình Định, Huế đã tình nguyện vào hỗ trợ Đà Nẵng

Đúng 0h ngày 28/7, Đà Nẵng cũng chính thức kéo rào chắn phong toả khu vực xung quanh 3 bệnh viện ở trung tâm thành phố, đồng thời thực hiện biện pháp cách ly xã hội gần như toàn thành phố để phòng, chống Covid-19.

Từ 13h ngày 30/7, TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp dừng mọi hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả bán qua mạng và bán mang về.

Với phương châm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng y tế, các tình nguyện viên ngày đêm đi xuống các khu dân truy để truy tìm F1, F2 của các ca mắc để sớm đưa đi cách ly, xét nghiệm.

Đáp lời kêu gọi của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, y bác sĩ của các tỉnh bạn như Hải Phòng, Bình Định, Huế tình nguyện xung phong vào tâm dịch với tinh thần: “Bao giờ Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới về”.

Ổ dịch ở Đà Nẵng bước đầu được kiểm soát

Những nỗ lực của lực lượng y tế và TP Đà Nẵng bước đầu đã đem lại những tín hiệu đáng mừng.

Vào lúc 0h ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng được gỡ lệnh phong tỏa sau 14 ngày cách ly, sẵn sàng đón nhận các bệnh nhân cấp cứu và những bệnh mạn tính từng điều trị tại đây do nguồn nhân lực y tế chưa đầy đủ.

Những bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã được xuất viện
Những bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã được xuất viện

Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã chuyển tất cả những bệnh nhân Covid-19 đến tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, “làm sạch” bệnh viện, chuẩn bị đón các bệnh khác vào điều trị.

Sáng 10/8, sau 18 ngày diễn biến dịch phức tạp ở Đà Nẵng không phát hiện ca mắc mới Covid-19, bốn ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng được xuất viện sau thời gian điều trị và có 3-4 lần âm tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân khác cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần. Đây là những tín hiệu đáng khích lệ cho thấy nỗ lực của cả ngành Y tế và hệ thống chính trị đã có kết quả.

Những tín hiệu tích cực từ ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Các nhân viên y tế tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đang ngày đêm “chạy đua với thời gian” để đưa ra những xét nghiệm nhanh, chính xác nhất sớm khoanh vùng dập dịch Covid-19

Bác sĩ Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Đà Nẵng cho biết, những ngày gần đây để tăng tốc việc xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo kết quả, Trung tâm đã tiến hành “trộn” các mẫu bệnh phẩm của nhiều người trong một gia đình để việc xét nghiệm được nhanh hơn mà kết quả vẫn đảm bảo.

“Hiện nay tại Đà Nẵng đang tiến hành gộp mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành gộp 3-4 mẫu để làm xét nghiệm một lần. Việc tiến hành gộp mẫu chỉ tiến hành đối với những mẫu lấy tại khu dân cư, không phải tất cả các đối tượng đều làm như vậy. Riêng với những đối tượng là F0, F1 và khu cách ly thì chúng tôi vẫn tiến hành xét nghiệm riêng lẻ”, bác sĩ Chung nói.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 9/8, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng công tác chống dịch ở Đà Nẵng vừa qua đã thực hiện rất quyết liệt, toàn diện, hiệu quả.

Ổ dịch ở Đà Nẵng vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu. Điều quan trọng nhất lúc này, người dân cần nâng cao tối đa ý thức cảnh giác, tự giác, góp phần mang ý nghĩa quyết định, cùng lực lượng chức năng đẩy lùi dịch bệnh.

Ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng Ổ dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Theo Khánh Hồng (Dân Trí)

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *