Indonesia áp thuế VAT với Facebook, TikTok

Facebook, TikTok, Disney… sẽ phải nộp 10% thuế VAT với phần doanh thu tại thị trường Indonesia.

Thông tin này vừa được cơ quan thuế Indonesia đưa ra hôm nay khi bổ sung nhiều hãng công nghiệp vào danh sách phải chịu thuế. Ngoài ba cái tên trên, danh sách hôm nay còn có Apple Distribution International, các công ty con của Amazon, gồm đơn vị sách nói Audible, trợ lý ảo Alexa.

Tháng trước, quốc gia có dân số lớn nhất Đông Nam Á cũng đã thông báo áp thuế VAT 10% với Netflix, Spotify, Google, Amazon trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng của người dân thay đổi khi làm việc tại nhà, làm ảnh hưởng đến ngân sách.

Theo thông cáo, cơ quan thuế Indonesia cho biết số lượng các hãng công nghệ phải bị áp thuế VAT này có thể sẽ tăng lên. Chính sách thuế này nhằm tạo sân chơi công bằng giữa công ty trong nước và nước ngoài, cũng như giữa doanh nghiệp truyền thống với doanh nghiệp kỹ thuật số. Indonesia dự kiến lượng thu ngân sách năm nay giảm 13% do Covid-19.

Facebook cho biết sẽ tuân thủ quyết định này. “Tại Indonesia, chúng tôi sẽ bắt đầu thu thuế VAT từ 1/9 theo quy định của chính quyền”, một người phát ngôn của Facebook cho hay. Còn các doanh nghiệp khác chưa bình luận về vấn đề này.

Theo quy định, các công ty nước ngoài bán sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật tại Indonesia có doanh thu tối thiểu 41.040 USD một năm hoặc ít nhất 12.000 người dùng truy cập hàng năm phải nộp 10% thuế VAT.

Các gã khổng lồ công nghệ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn tại Đông Nam Á. Thái Lan và Philippines đang chờ duyệt đề xuất áp thuế VAT lần lượt 7% và 12% với nhóm doanh nghiệp này.

Facebook TikTok

Theo Tú Anh VnExpress (theo Reuters)

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *