Giao hàng TESLA quý một cao kỷ lục, liệu còn giữ được bao lâu?

Lượng giao hàng Tesla trong quý một cao kỷ lục

Vào tối ngày 2 tháng 4, Tesla đã công bố số liệu giao hàng của quý 1 năm nay. Số liệu cho thấy công ty đã sản xuất khoảng 180.000 xe và giao gần 185.000 xe trong 3 tháng đầu năm nay.

Cao hơn mức 168.000 xe dự kiến ​​của thị trường, làm mới kỷ lục giao hàng hàng quý của Tesla.So với năm ngoái, doanh số bán hàng của Tesla trong quý đầu tiên năm nay tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, so với quý trước (Q4 / 2020), tốc độ tăng trưởng của Tesla trong quý vừa qua đã chậm lại đáng kể, với chỉ tăng 2,2% so với tháng trước.

Theo phân tích thị trường, việc Model S và Model X bị tạm dừng đã ảnh hưởng đến việc giao hàng trong quý 1. Đồng thời việc thiếu hụt chip và các linh kiện khác cũng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của Tesla.

Tuy nhiên, nếu Tesla duy trì sản lượng giao hàng trong quý đầu tiên, vẫn có cơ hội đạt được mục tiêu 800.000 xe giao hàng trong năm nay.

Model Y thúc đẩy sản lượng giao hàng Tesla cất cánh tại Trung Quốc

Trong dữ liệu giao hàng của quý đầu tiên, Model 3 và Model Y vẫn là lực lượng hàng chính của Tesla.

Tổng sản lượng giao hàng của cả hai đạt 182.780 chiếc và sản lượng sản xuất đạt 180.338 chiếc, chiếm 99% sản lượng giao hàng trong quý đầu tiên.

Điều đáng chú ý là do nhu cầu sản xuất Model S và Model X mới, Tesla đã nâng cấp điều chỉnh dây chuyền sản xuất, dẫn đến sản lượng Model S và Model X trong quý đầu tiên bằng không và chỉ giao hàng vào năm 2020.

Tức là thấp hơn đáng kể so với trước đó, mức hơn 10.000 xe mỗi quý đã ảnh hưởng đến sản lượng trong quý của Tesla.
Tuy nhiên, Tesla tuyên bố trong thông báo rằng các mẫu Model S và Model X mới đã được đón nhận nồng nhiệt.

Các thiết bị sản xuất mới tương ứng cũng đã được lắp đặt và vượt qua thử nghiệm trong quý 1.

Hiện đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt ban đầu.

So với quý đầu tiên của năm ngoái, động thái quan trọng nhất của Tesla là chính thức ra mắt Model Y sản xuất tại Trung Quốc vào đầu tháng 1 năm nay, mở ra làn sóng bán hàng thứ hai của Tesla tại Trung Quốc.

Tesla đã đề cập cụ thể trong thông báo rằng Model Y nội địa đã được chào đón nồng nhiệt ở Trung Quốc, và Siêu nhà máy Thượng Hải đang nhanh chóng tăng sản lượng để đạt được sản lượng đầy đủ.

Theo kế hoạch đã công bố trước đây của Tesla, công suất sản xuất hàng tuần hiện tại của Siêu nhà máy Thượng Hải Model 3 đã được tăng lên 5.000 chiếc, với công suất sản xuất hàng năm là 250.000 chiếc, trong khi Model Y sản xuất trong nước dự kiến ​​có công suất sản xuất hàng năm là 200.000 chiếc.

Theo số liệu từ Liên đoàn, Tesla đã bán được 18.318 xe tại Trung Quốc trong tháng 2, trong đó, doanh số của Model Y đã tăng lên 4630 xe, tăng gần 3 lần so với tháng 1. .

Ngoài thị trường Trung Quốc, Tesla vẫn duy trì vị thế dẫn đầu tại thị trường châu Âu.

Theo dữ liệu từ các tổ chức nước ngoài liên quan, Tesla Model 3 là mẫu xe điện bán chạy nhất trên thị trường xe điện châu Âu trong tháng 2, với số lượng giao hàng là 5.506 chiếc.

giao-hang-tesla-tang-ky-luc

Thiếu sự tăng giá cốt lõi, liệu Tesla có thể đạt được mục tiêu giao 800.000 xe trong năm nay?

Tesla đã khởi đầu thuận lợi trong quý 1, nhưng công ty vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong quý 2. Đầu tiên là tác động của tình trạng thiếu chip.

IHS MARKIT, một tổ chức nghiên cứu thị trường, cho biết trong một báo cáo gần đây rằng tình trạng thiếu chip ô tô có thể khiến các nhà sản xuất ô tô giảm 1,3 triệu chiếc trong quý đầu tiên.

Li Shaohua, Phó tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết, trong ngắn hạn, tình trạng thiếu chip ô tô là vấn đề của sự mất cân đối cung cầu của thị trường.

Trong ngắn hạn không thể điều chỉnh bằng cách phi Dự kiến, tình trạng mất cân đối cung cầu chip ô tô sẽ tiếp tục kéo dài đến quý 3 năm nay. Mới đây, Weilai Automobile cũng quyết định tạm dừng sản xuất tại nhà máy Hợp Phì trong 5 ngày do thiếu chip.

Bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá của chip và các linh kiện khác, Tesla đã tăng giá khởi điểm của Model Y do Trung Quốc sản xuất vào ngày 24/3, tăng 8.000 nhân dân tệ.

Đây là Model Y nội địa kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 1 năm nay. Lần điều chỉnh giá đầu tiên. Tesla Trung Quốc phản hồi rằng việc điều chỉnh giá chủ yếu là do chi phí sản xuất của công ty tăng.

Ngoài ra, cùng ngày, Tesla đã tăng giá phiên bản nâng cấp thời lượng pin tiêu chuẩn Model 3 và phiên bản full-drive thời lượng pin dài thêm 500 USD cùng thời điểm tại Mỹ, chỉ sau hai tuần so với mức giá cuối cùng.

Điều chỉnh của Model 3-Ngày 11 tháng 3 Tesla Hoa Kỳ Tương tự, giá của Model 3 đã được tăng thêm 500 đô la, có nghĩa là Tesla đã tăng giá của Model 3 thêm 1.000 đô la tại Hoa Kỳ vào tháng Ba.

Trước đây, Tesla chủ trương hạ giá thành sản phẩm, đem lại lợi nhuận cho người tiêu dùng, thực chất là giảm giá để đổi lấy thị phần, khiến sản lượng giao hàng của công ty tăng lên theo từng năm.

Vào đầu năm nay, các nhà phân tích Phố Wall tin rằng mục tiêu giao hàng của Tesla trong năm nay sẽ là từ 825.000 đến 875.000 xe, tăng 65% đến 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Musk và giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn của công ty đã từ chối cung cấp hướng dẫn cụ thể cho việc giao hàng năm nay trong một hội nghị vào tháng 1 năm nay, nhưng họ cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin trong quý hai.

Zachary Kirkhorn cho biết: “Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm dài hạn 50% và chúng tôi có thể vượt quá con số này đáng kể vào năm 2021”.

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *