Facebook công kích chỉ trích Apple…

Facebook công kích chỉ trích Apple: Sau Epic Games, đến lượt Facebook chỉ trích Apple vì chính sách thu phí 30% doanh thu ứng dụng trên App Store.

Để sản phẩm của mình có mặt trên App Store, các nhà phát triển phải trả cho Apple 30% tổng doanh thu có được từ lượt mua ứng dụng cũng như các giao dịch mua bán khác trong ứng dụng. Facebook không hài lòng với điều đó. Tuần này, họ công bố một tính năng mới, cho phép chủ sở hữu các trang Facebook có thể tổ chức sự kiện trực tuyến có thu phí người tham gia, như một giải pháp hỗ trợ trong Covid-19.

Ngày 14/8, Facebook đề nghị Apple giảm mức phí 30% cho tính năng mới này trên App Store, hoặc cho phép thanh toán qua Facebook Pay để các doanh nghiệp nhỏ có thể hưởng lợi hơn khi thu phí người tham gia sự kiện online. Tuy nhiên, Apple từ chối, dẫn đến việc doanh nghiệp nhỏ chỉ nhận được 70% doanh thu từ các giao dịch qua iOS.

Đại diện Facebook cho rằng chính sách của Apple thể hiện sự độc quyền, cạnh tranh thiếu công bằng.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và nhà sáng tạo trong Covid-19, Facebook không thu bất cứ khoản phí nào khi họ tổ chức sự kiện online, ít nhất cho đến năm sau. Với các giao dịch trên web và trên Android tại các nước chúng tôi triển khai Facebook Pay, doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được 100% doanh thu từ sự kiện”, Facebook nói. “Còn trên iOS, Apple bỏ túi 30% doanh thu này”.

Phản ứng của Facebook diễn ra chỉ một ngày sau Epic Games, nhà phát triển trò chơi Fornite, kiện Apple và Google vì hành vi độc quyền trên kho ứng dụng.

Apple và Google cùng xóa Fortnite trong ngày 13/8, sau khi Epic Games cho phép người dùng mua vật phẩm trực tiếp trong game thông qua cổng thanh toán riêng thay vì sử dụng dịch vụ mua hàng trên kho ứng dụng Apple và Google.

Phát ngôn viên Apple cho biết “game của Epic vi phạm các nguyên tắc được áp dụng bình đẳng cho các nhà phát triển trên App Store”. Còn Epic tuyên bố không đòi bồi thường thiệt hại mà mục đích kiện là “ngăn những chính sách bất công” và tạo môi trường cạnh tranh công bằng trong việc phân phối ứng dụng di động trong tương lai.

Làn sóng phản đối chính sách thu phí 30% trên App Store đã diễn ra từ năm ngoái sau khi Spotify và Rakuten gửi đơn khiếu nại, khiến Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố bắt đầu tiến hành điều tra hành vi độc quyền của Apple từ 16/6.

Facebook công kích, chỉ trích Apple

Minh Minh (theo EnGadget)

Nguồn: VnE

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *