EU muốn cùng Mỹ đối phó với Trung Quốc

Liên minh châu Âu dự định tổ chức đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với “sự hung hăng ngày càng gia tăng” của Trung Quốc. 

“Tôi đã đề xuất tiến hành một cuộc đối thoại song phương đặc biệt tập trung vào Trung Quốc, cũng như những thách thức từ hành động và tham vọng của họ đối với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)”, Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU, hôm qua phát biểu sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là thiếu cam kết về việc mở rộng tiếp cận thị trường và tạo môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp châu Âu tại nước này. 

Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU, phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trả lời liệu họ có đồng ý với đề xuất của quan chức EU hay không. Trong khi đó, Borrell cho hay hai bên đã trao đổi quan điểm về “sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trên nhiều mặt trận”. 

“Chúng tôi đối mặt với những vấn đề chung trong quan hệ với Trung Quốc, trong đó chắc chắn bao gồm tình hình Hong Kong, nên việc hợp tác chặt chẽ để cùng nhau giải quyết rất quan trọng”, ông Borrell phát biểu, nói thêm rằng việc sát cánh với Mỹ còn nhằm “chia sẻ những mối lo ngại và tìm điểm chung”, từ đó giúp bảo vệ các giá trị và lợi ích đôi bên. 

Về hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc, Borrell cho biết hai bên đang tiếp tục đàm phán để xem liệu họ có thể mang lại một số kết quả cho hội nghị hay không. “Việc đạt được một thỏa thuận không dễ dàng. Chúng tôi vẫn chưa làm được điều đó, nhưng đang tiếp tục thảo luận với các đối tác Trung Quốc đến phút cuối cùng”, ông nói. 

Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Mỹ, đánh giá EU “rõ ràng đang truyền đi các dấu hiệu phức tạp về việc liệu họ muốn hợp tác với Mỹ để đối phó hiệu quả hơn trước những thách thức từ Trung Quốc, hay lựa chọn con đường riêng”. 

Chuyên gia nhận định thêm rằng cuộc đối thoại giữa EU với Mỹ ít nhất có thể “cung cấp một kênh hữu ích, giúp hai bên duy trì cung cấp thông tin và thảo luận về những khác biệt, đôi khi tạo ra một cách tiếp cận chung”. 

Theo Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *