Apple khởi kiện ứng dụng có logo hình quả lê

Apple đang tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện nhà phát triển của ứng dụng Prepear, vì cho rằng logo quá giống biểu tượng nhận diện của hãng.

Prepear là ứng dụng giúp người dùng tạo ra những công thức nấu ăn mới lạ, lên kế hoạch bữa ăn, lập danh sách mua sắm cũng như sắp xếp đơn hàng sắp giao. Prepear là sản phẩm tiếp nối của trang web chuyên về thực phẩm cho trẻ em Super Healthy Kids.

Trong bài đăng trên Instagram, ứng dụng này cho biết: “Apple đã có hành động pháp lý nhằm chống lại Prepear vì cho rằng logo quả lê quá giống với logo quả táo, gây tổn hại đến thương hiệu của Apple”.

Logo của Prepear và Apple.

Nhà sáng lập Prepear nhận xét hành động của Apple là “một cú đau với Prepear”, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để có thể tiếp tục sử dụng logo quả lê của mình. Bài đăng cũng không quên “gửi một thông điệp tới những công ty hùng mạnh làng công nghệ rằng đi bắt nạt các doanh nghiệp nhỏ có ngày rồi cũng gặp quả báo”.

Prepear cũng gửi đơn kiến nghị lên nền tảng Change.org nhằm thuyết phục Apple rút đơn kiện. Công ty hy vọng bản kiến nghị này có thể “giúp ngăn các công ty công nghệ lớn lạm dụng quyền lực của mình lên các doanh nghiệp nhỏ vốn đã phải chịu thiệt hại vì Covid-19”.

Prepear tự giới thiệu là một doanh nghiệp nhỏ với 5 thành viên. Chi phí theo đuổi vụ tranh chấp đã ngốn của startup này hàng nghìn USD và buộc phải sa thải một thành viên của nhóm.

“Apple phản đối đơn đăng ký biểu tượng nhận diện của chúng tôi. Họ cũng yêu cầu chúng tôi thay đổi logo quả lê, vốn đã được sử dụng rộng rãi trong các nội dung của ứng dụng. Hầu hết doanh nghiệp nhỏ không thể đủ tiềm lực tài chính đấu lại Apple. Đây thực sự là một trải nghiệm gây sốc với chúng tôi khi bị một trong những công ty lớn nhất thế giới khởi kiện, dù rõ ràng chúng tôi không làm gì sai. Các công ty khác phải từ bỏ và thay đổi logo của mình vì Apple thì cũng dễ hiểu”, đơn kiến nghị trên Change.org viết.

Hiện đơn này đã thu thập được gần 9.000 chữ ký. Các thành viên của Prepear hy vọng có thể kêu gọi được 10.000 chữ ký trên nền tảng này.

Apple được cho đã “phản đối hàng loạt các doanh nghiệp nhỏ sử dụng biểu tượng thương hiệu có liên quan đến trái cây”, thậm chí logo các công ty này còn khác hẳn logo của Apple. Logo trái táo từng là nguyên nhân dẫn tới nhiều hành động pháp lý của Apple trong quá khứ, như trường hợp khởi kiện một đảng chính trị của Na-uy và một con đường xe đạp tại Đức.

Apple khởi kiện Prepear

Theo Đăng Thiên VnEpress (theo MacRumors)

Chris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *